Tuyển sinh 2024: Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực giữ ổn định

Dự kiến, năm 2025, ĐHGQHN sẽ tăng quy mô số lượng đợt thi và thời gian mở cổng đăng ký thi cho thí sinh, đặc biệt thí sinh có thể tham gia thi nhiều lần.

Sáng nay (28/2), Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có buổi làm việc với Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN về hoạt động của Trung tâm giai đoạn 2016 - 2024 và định hướng phát triển 2025 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh về trách nhiệm của Trung tâm là cần tiên phong, đi đầu trong cả nước về công tác khảo thí.

Năm 2024, Trung tâm Khảo thí cần giữ ổn định kỳ thi ĐGNL như năm 2023, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công nghệ thông tin cho kỳ thi ĐGNL, đảm bảo an toàn, đồng bộ về dữ liệu và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh khi đăng ký và tham dự kỳ thi.

Thời gian tới, Trung tâm cần có giải pháp phân luồng khu vực hoặc kéo dài thời gian đăng ký ca thi để đảm bảo không có thí sinh không đăng ký được hoặc mất quá nhiều thời gian để đăng ký.

Về kế hoạch kỳ thi ĐGNL năm 2025, Trung tâm Khảo thí cần tiên phong trong công tác khảo thí của cả nước về cấu trúc bài thi, cách thức thực hiện, tổ hợp bài thi, … Bài thi phục vụ xét tuyển đầu vào cho các trường trong và ngoài ĐHQGHN. Ngoài ra,

Trung tâm cần căn cứ vào thực trạng xét tuyển của các cơ sở giáo dục đại học, học viện khi có ký kết sử dụng kết quả thi của ĐHQGHN nhằm hỗ trợ thí sinh trúng tuyển bằng kết quả thi ĐGNL có cơ hội tiếp cận nhiều nguồn học bổng khác nhau.

Năm 2025, Trung tâm cần tăng quy mô số lượng đợt thi và thời gian mở cổng đăng ký thi cho thí sinh, đặc biệt thí sinh có thể tham gia thi nhiều lần với nhiều lựa chọn khác nhau theo khả năng của bản thân.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tại buổi làm việc.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tại buổi làm việc.

Trong định hướng phát triển giai đoạn 2025 – 2030, tầm nhìn 2045, căn cứ vào nguồn lực hiện có và chiến lược phát triển của ĐHQGHN nói chung và Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN nói riêng, Trung tâm Khảo thí xác định mục tiêu và nhóm các nhiệm vụ, trong công tác thi ĐGNL.

Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi ĐGNL theo cấu trúc bài thi ĐGNL áp dụng từ năm 2025 để duy trì ổn định lâu dài. Xây dựng bài thi đánh giá năng lực tuyển sinh đầu vào khối ngành khoa học sức khỏe và kiểm tra chứng chỉ nghề nghiệp đội ngũ cán bộ bác sỹ y khoa; Xây dựng công cụ khảo thí tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá năng lực người lao động phục vụ doanh nghiệp tuyển dụng;

Tổ chức các kỳ kiểm tra đánh giá các chương trình đào tạo chuyên biệt; Xây dựng ngân hàng câu hỏi và phối hợp tổ chức kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của các bộ, ban, ngành và các cơ quan nhà nước; Tổ chức thi bài thi ngoại ngữ phục vụ

học sinh

, sinh viên trong và ngoài ĐHQGHN;

Duy trì phát triển hoạt động kiểm tra đánh giá sinh viên ĐHQGHN dựa trên các thành tựu khoa học công nghệ đo lường tiên tiến; Phát triển công cụ kiểm tra đánh giá quá trình học sinh bậc trung học phổ thông và sinh viên đại học.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ tăng cường tổ chức liên kết đào tạo với các tổ chức khảo thí thế giới SAT, ACT, IELTS, TOEFT, TOEIC…

Nhấn mạnh thêm về công tác khảo thí, Giám đốc ĐHQGHN đề nghị, trong năm 2025, sẽ áp dụng thêm môn ngoại ngữ vào tổ hơp thi ĐGNL để phục vụ kỳ thi chung và đảm bảo cho các trường xét tuyển. Trung tâm phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN để xây dựng phương án tổ chức tốt nhất cho thí sinh.

ĐHQGHN sẽ hỗ trợ, đồng hành trong các công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đồng bộ, đảm bảo chuẩn hóa kỳ thi đánh giá năng lực nhằm xây dựng Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN trở thành tổ chức khảo thí uy tín trong nước và thế giới.

Tại buổi làm việc các chuyên gia về công nghệ thông tin, đào tạo, tổ chức cán bộ của ĐHGQHN cũng đã đưa ra các giải pháp hữu ích để Trung tâm Khảo thí dần khẳng định vị thế thương hiệu và nâng cao hiệu quả các hoạt động chuyên môn trong thời gian tớ

i.

Nguyễn Hoa Trà

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tuyen-sinh-2024-cau-truc-bai-thi-danh-gia-nang-luc-giu-on-dinh-a651722.html