'Từ mặt' khí đốt Nga, EU tung kế hoạch hành động quan trọng để tự bảo vệ

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  240 liên quanGốc

  Liên minh châu Âu (EU) dự đoán, sự gián đoạn rất nghiêm trọng đối với nguồn cung khí đốt của khối này có thể xảy ra và bây giờ là lúc đẩy mạnh các hoạt động để chuẩn bị cho điều này.

  Các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên EU phải được lấp đầy ít nhất 80% công suất trước khi bắt đầu mùa Đông 2022-2023. (Nguồn: Latvia Posts English)

  Các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên EU phải được lấp đầy ít nhất 80% công suất trước khi bắt đầu mùa Đông 2022-2023. (Nguồn: Latvia Posts English)

  Sau cuộc họp của các Bộ trưởng Năng lượng EU ở Luxembourg hôm 27/6, Ủy viên năng lượng châu Âu Kadri Simson Kadri Simson cho biết, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU đã biết rằng một sự gián đoạn rất nghiêm trọng là có thể xảy ra, "và bây giờ nó đang có khả năng xảy ra".

  Theo bà, khối này "đã làm nhiều công việc quan trọng để chuẩn bị cho điều này. Nhưng giờ là lúc để đẩy mạnh nó".

  Trong khi đó, cùng ngày, Hội đồng EU đã thông qua quy định nhằm đảm bảo rằng, bất chấp những xáo trộn trên thị trường khí đốt, các cơ sở dự trữ khí đốt tại EU phải được lấp đầy trước mùa Đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên trên tinh thần đoàn kết.

  Đây là một bước đi quan trọng nhằm tăng cường an ninh nguồn cung cấp năng lượng cho EU trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

  Phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Năng lượng EU ở Luxembourg, Bộ trưởng Chuyển tiếp năng lượng Pháp Agnès Pannier-Runacher hoan nghênh quy chế hoạt động này, giúp tăng cường khả năng phục hồi năng lượng của châu Âu và tình đoàn kết giữa các quốc gia thành viên.

  Theo quy định, các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên phải được lấp đầy ít nhất 80% công suất trước khi bắt đầu mùa Đông 2022-2023 và đến 90% trước khi bắt đầu giai đoạn mùa Đông tiếp theo.

  Ở cấp độ chung, EU sẽ phấn đấu đạt mức lấp đầy 85% tổng công suất các kho chứa khí đốt dưới lòng đất vào năm 2022.

  Do khả năng dự trữ khí đốt và tình hình mỗi nước khác nhau rất nhiều, các quốc gia thành viên có thể đạt được một phần mục tiêu dự trữ bằng cách kiểm đếm các kho dự trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hoặc nhiên liệu thay thế.

  Để tính đến tình hình của các nước thành viên có khả năng lưu trữ rất lớn so với tiêu thụ khí đốt ở mức độ quốc gia của họ, nghĩa vụ lấp đầy các kho dự trữ dưới lòng đất sẽ được giới hạn ở mức 35% lượng tiêu thụ khí đốt trung bình hằng năm của các quốc gia đó trong 5 năm qua.

  Đối với một số nước thành viên không có cơ sở lưu trữ trên lãnh thổ của mình, họ bắt buộc phải lưu trữ 15% lượng khí đốt tiêu thụ hằng năm trong kho dự trữ tại các quốc gia khác và do đó có thể tiếp cận nguồn dự trữ khí đốt tại các quốc gia thành viên khác.

  Cơ chế này sẽ giúp tăng cường an ninh nguồn cung cấp khí đốt, đồng thời chia sẻ gánh nặng tài chính trong việc lấp đầy các công suất lưu trữ của EU.

  Theo quy định mới, việc cấp giấy chứng nhận bắt buộc cho tất cả nhà khai thác các địa điểm lưu trữ khí đốt dưới lòng đất được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền của những quốc gia thành viên liên quan.

  Chứng nhận nhằm tránh rủi ro tiềm ẩn đối với cơ sở hạ tầng lưu trữ quan trọng, có thể gây nguy hiểm cho an ninh nguồn cung năng lượng của EU, hoặc bất kỳ lợi ích an ninh thiết yếu nào khác.

  Quy trình chứng nhận tăng tốc được lên kế hoạch cho các vị trí lưu trữ có dung lượng lớn hơn 3,5 TWh và đã được lấp đầy ở mức thấp hơn mức lấp đầy trung bình của Liên minh vào năm 2020 và 2021.

  Các nghĩa vụ lấp đầy dung lượng lưu trữ sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2025, trong khi nghĩa vụ chứng nhận của nhà điều hành hàng tồn kho sẽ tiếp tục sau ngày này.

  Quy định dự kiến việc cấp phép chuyển hướng cho Cộng hòa Chyprus, Malta và Ireland, miễn là các quốc gia này không được kết nối trực tiếp với hệ thống khí đốt của các quốc gia thành viên khác.

  (theo Europa)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tu-mat-khi-dot-nga-eu-tung-ke-hoach-hanh-dong-quan-trong-de-tu-bao-ve-188699.html