Truy sát bạn sau cuộc nhậu và hát, lĩnh 12 năm tù

Ngày 19/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Thái (SN 1994, trú tại xã Minh Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù về tội 'Giết người', theo quy định tại Điều 123 BLHS. Bị hại trong vụ án là Hoàng Văn Thắng (SN 1991, trú tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn).

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 17h ngày 9/11/2022, Thái và nhóm bạn, trong đó có anh Thắng và anh Ngô Văn Tài (SN 1983, trú tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn) ngồi uống bia cùng tại một quán nhậu ở xã Mai Đình. Đến 21h, cả nhóm kéo nhau đến quán karaoke Dubai ở gần quán nhậu để hát.

Bị cáo Thái tại phiên tòa ngày 19/9.

Bị cáo Thái tại phiên tòa ngày 19/9.

23h cùng ngày, nhóm Thái dừng cuộc vui và ra bàn ngồi uống nước. Lúc này, Tài buông lời gọi nữ nhân viên của quán karaoke là “cave” thì Thái phản ứng gay gắt dẫn đến hai người lời qua tiếng lại. Chứng kiến hai người bạn cãi lộn, Thắng can ngăn nhưng không có kết quả.

Sau khi cãi nhau, Thái bảo Tài về gần khu vực nhà mình để nói chuyện. Do bênh Tài nên Thắng bảo Tài lên xe cùng đi gặp Thái. Về phần mình, Thái về nhà trước lấy con dao dài 30-35 cm rồi quay ra điểm hẹn. Khi Thái ra tới nơi cũng là lúc Thắng chở Tài đến. Tại đây, Thái tiếp tục cãi nhau với Tài và Thắng.

Trong lúc thiếu kiểm soát, Thái cầm dao xông vào chém Thắng trúng nhiều vùng nguy hiểm trên cơ thể. Tài lao vào ôm giữ, giằng co và cùng Thắng xô ngã Thái. Vùng đứng dậy, Thái tiếp tục chém vào người Tài. Trước thái độ hung hăng của Thái, Thắng bỏ chạy vào sân nhà một người dân gần đó cầu cứu. Ở phía sau, Thái tiếp tục bám đuổi. Được sự can ngăn của chủ nhà nên Thái dừng lại hành vi nguy hiểm đối với anh Thắng và bỏ đi...

Trên đường về nhà, Thái vứt bỏ con dao gây án, rồi bỏ trốn. Ngày 12/1/2023, Thái bị bắt giữ theo quyết địnhtruy nãvề hành vi giết người.

Về phần mình, Thắng và Tài sau đó được mọi người đưa tới bệnh viện cấp cứu. Kết quả giám định thương tích xác định, Thắng bị tổn hại sức khỏe 20% sức khỏe; Tài bị tổn hại và 2% sức khỏe. Quá trình điều tra, Tài không đề nghị xử lý hình sự đối với Thái.

Tại phiên tòa, bị cáo Thái thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo Thái cũng như áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như: khai báo thành khẩn, bồi thường một phần thiệt hại, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thái 12 năm tù. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo tiếp tục phải bồi thường cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước khi gây ra vụ án này, bị cáo Thái đã có hai tiền án về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/truy-sat-ban-sau-cuoc-nhau-va-hat-linh-12-nam-tu--i707596/