Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức vòng đàm phán cấp chỉ huy quân sự lần thứ 14

  Báo VOV
  9 liên quanGốc

  Hôm nay (12/1), Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức vòng đàm phán cấp chỉ huy quân sự lần thứ 14 theo thỏa thuận của hai bên.

  Đó là xác nhận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại buổi họp báo thường kỳ vào ngày hôm qua (11/1). Theo Uông Văn Bân, tình hình biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ hiện nay tương đối ổn định. Trung Quốc và Ấn Độ đang duy trì đối thoại, liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự. Trung Quốc hy vọng kết quả tại vòng đàm phán lần này sẽ thúc đẩy tình hình biên giới từ ứng phó khẩn cấp chuyển sang giai đoạn kiểm soát bình thường hóa.

  Binh sĩ Trung Quốc (phải) và Ấn Độ tại vùng biên giới. Ảnh: Anadolu.

  Binh sĩ Trung Quốc (phải) và Ấn Độ tại vùng biên giới. Ảnh: Anadolu.

  Người đứng đầu cơ quan nghiên cứu Viện nghiên cứu Chiến lược quốc gia Đại học Thanh Hoa, ông Tiền Phong cho biết: Tình hình hợp tác hiện nay giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã được cải thiện đáng kể. Điều này thể hiện ở các khía cạnh hội đàm cấp cao, hợp tác quốc tế, trao đổi kinh tế thương mại và tương tác quân sự giữa hai nước thời gian qua.

  Ông Tiền Phong cho biết thêm, sau cái chết của Tổng Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ trong một vụ tai nạn hàng không vào tháng 12/2021, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ sự cảm thông và chia buồn với phía Ấn Độ. Bên cạnh đó, vào ngày đầu năm mới 2022, binh lính Trung Quốc và Ấn Độ đã tặng quà và chúc mừng nhau ở khu vực gần đường ranh giới kiểm soát thực tế tại biên giới hai nước. Điều này phản ánh tình hình biên giới ổn định, có thể kiểm soát được và tạo ra một bầu không khí thiện chí cho vòng đàm phán lần này.

  Trước đó hồi tháng 10/2021, Vòng đàm phán cấp chỉ huy lần thứ 13 giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã không đem lại kết quả do cả hai bên không thống nhất được yêu cầu của nhau./.

  Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-va-an-do-to-chuc-vong-dam-phan-cap-chi-huy-quan-su-lan-thu-14-post917774.vov