Trung Quốc lập quỹ 47,5 tỷ USD thúc đẩy ngành bán dẫn

Trung Quốc thành lập quỹ đầu tư với vốn đăng ký 344 tỷ nhân dân tệ (47,5 tỷ USD) nhằm đầu tư thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn nội địa. Đây cũng là gói đầu tư thứ 3 kể từ năm 2014 cho đến nay vào ngành công nghiệp bán dẫn, nhằm tăng cường khả năng tự cung tự cấp của ngành bán dẫn đất nước.

Nguồn vốn của quỹ được tích lũy từ chính quyền trung ương, nhiều ngân hàng quốc doanh và doanh nghiệp khác nhau. Trong đó, cổ đông lớn nhất là Bộ Tài chính Trung Quốc với 17% cổ phần và số vốn đóng góp là 60 tỷ nhân dân tệ. Ngoài ra, một số công ty thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Thâm Quyến và Bắc Kinh cũng tham gia đầu tư. Khoản đầu tư sẽ được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc giám sát trực tiếp.

Theo hãng tin Reuters, một trong những lĩnh vực chính mà giai đoạn thứ ba của quỹ sẽ tập trung vào là thiết bị sản xuất chip, khi khả năng sản xuất chip của Trung Quốc đang bị giới hạn do phụ thuộc vào hệ thống quang khắc được cho kém hơn nhiều so với các nước khác.

Đây được coi là nỗ lực mới từ Trung Quốc nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn riêng của mình, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đã áp đặt hàng loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu máy móc và công nghệ sang Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các đồng minh như Hà Lan, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản làm điều tương tự. Một trong những lý do được đưa ra là Trung Quốc có thể dùng chip tiên tiến phục vụ mục đích quân sự.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/trung-quoc-lap-quy-47-5-ty-usd-thuc-day-nganh-ban-dan-223599.htm