Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng việc áp thuế nhập khẩu axit

Việc Bộ Thương mại Trung Quốc áp mức thuế 43,5% với axit propionic nhập từ Mỹ được cho là động thái đáp trả phát ngôn mới của ông Joe Biden giữa lúc căng thẳng thương mại gia tăng.

Ngày 19/4, Trung Quốc tuyên bố áp thuế nhập khẩu một loại axit từ Mỹ (được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc trừ sâu và lĩnh vực y tế) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về thương mại song phương.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nhập khẩu axit propionic từ Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 43,5%, sau khi cuộc điều tra vào tháng 7 cho thấy ngành công nghiệp axit propionic nội địa của Trung Quốc “bị thiệt hại nghiêm trọng”.

Theo Reuters, tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng bất chấp các chuyến thăm ngoại giao gần đây.

Động thái mới nhất của Mỹ là ông Joe Biden muốn tăng thuế đối với thép nhập khẩu của Trung Quốc, cụ thể là 22,5% so với mức 7,5% hiện hành.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị các nhà lãnh đạo G20 ở Bali (Indonesia).

Theo Nhà Trắng, chính sách tăng thuế đối với nhôm và thép Trung Quốc là động thái bảo vệ ngành công nghiệp sản xuất trong nước. Họ cho rằng đây là cách chống lại "hoạt động thương mại không công bằng".

Ông Lael Brainard - cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng - cho rằng Tổng thống Mỹ chú trọng việc đầu tư, bảo vệ sản xuất và công nhân trong nước khỏi hoạt động xuất khẩu không công bằng của Trung Quốc.

"Trung Quốc đang trong tình trạng cung nhiều hơn cầu. Tình trạng dư thừa công suất gây rủi ro nghiêm trọng cho tương lai ngành thép của chúng ta", Lael Brainard phát biểu.

Chính quyền Washington đồng thời đang gây áp lực buộc Mexico ngăn chặn tình trạng các công ty thép tại Trung Quốc thông qua Mexico để lách thuế nhập khẩu đến Mỹ.

Giữa lúc Mỹ cho rằng Trung Quốc đang sản xuất thừa, hoạt động công nghiệp không công bằng, phía Bộ Thương mại Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ tăng thuế. Chính quyền Bắc Kinh đồng thời tuyên bố thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trạch Dương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trung-quoc-dap-tra-my-bang-viec-ap-thue-nhap-khau-axit-post1630521.tpo