Trung Quốc có thể đánh bại Không quân Mỹ nếu xảy ra chiến tranh?

Trung Quốc có thể đánh bại Không lực Hoa Kỳ nếu xảy ra chiến tranh, theo tờ National Interest của Mỹ.

Trong 20 năm, Lực lượng Không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã cố gắng đạt được ngang bằng với Không quân Hoa Kỳ.

Một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc nêu bật những cách khác nhau mà lực lượng không quân Trung Quốc ít nhất có thể thực hiện để trở thành đối thủ cạnh tranh ngang hàng thực sự với Không quân Hoa Kỳ.

Ở nhiều khía cạnh, không quân Trung Quốc có thể áp đảo quân Mỹ trong một cuộc chiến giả định ở châu Á bằng số lượng máy bay chiến đấu khổng lồ.

Các nhà hoạch định chiến tranh của Trung Quốc không chỉ tăng cường số lượng máy bay mà còn mở rộng năng lực công nghệ. Trung Quốc đã chế tạo một loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm để cạnh tranh với F-22 Raptor và F-35 của Mỹ.

Nhiều nhà phân tích công nghệ cho rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc không tốt hoặc có khả năng tàng hình như của Mỹ. Nhưng đó không phải là vấn đề. Trung Quốc không cần phải hoàn hảo với bất cứ thứ gì họ đang xây dựng. Họ chỉ cần đủ tốt - chỉ như vậy.

Học thuyết cũ của chủ nghĩa Mao về “số lượng có chất lượng riêng” được kết hợp tuyệt vời ở đây với tiên đề cũ rằng “địa lý là số phận”. Các mục tiêu của Trung Quốc, dù là miền bắc Ấn Độ, Biển Đông hay Hoa Đông... đều ở gần bờ biển Trung Quốc.

Những vùng lãnh thổ này cách xa nước Mỹ.

Lợi thế sân nhà của Trung Quốc

Do đó, quân đội Hoa Kỳ phải triển khai lực lượng của mình trên những khoảng cách rộng lớn và dựa vào các đối tác trong khu vực để có quyền căn cứ và tiếp nhiên liệu để đưa quân đội của mình đến gần khu vực xung đột của Trung Quốc. Bắc Kinh có được lợi thế sân nhà tương đương so với Mỹ và khả năng công nghiệp khổng lồ để sản xuất máy bay chiến đấu của họ.

Thật không may, thực tế là máy bay của Trung Quốc không phức tạp như của Mỹ cũng là một lợi thế cho Trung Quốc. Máy bay của họ có thể được thay thế với tốc độ đáng tin cậy hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với những gì Mỹ có thể triển khai, sửa chữa và thay thế máy bay chiến đấu của mình.

Lấy chiếc F-22 Raptor làm ví dụ. Trong mọi kịch bản trò chơi chiến tranh mà Lầu Năm Góc thực hiện, việc đưa vào sử dụng dù chỉ một số lượng nhỏ Raptor cũng có thể tạo ra một trận chiến tiềm tàng với các lực lượng Trung Quốc theo hướng có lợi cho Mỹ.

Tuy nhiên, số lượng máy bay chiến đấu này rất hạn chế. Và mặc dù những máy bay này có thể làm được nhiều việc hơn các thế hệ máy bay chiến đấu trước đây, nhưng nếu phải đối mặt với số lượng máy bay chiến đấu Trung Quốc cao hơn đáng kể, cuối cùng chúng sẽ bị hạ gục. Hơn nữa, kho máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt qua Mỹ.

Đối với F-35, phương tiện thay thế ưa thích của quân đội Mỹ cho phi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 đã cũ, có rất nhiều vấn đề với phương tiện này.

Đầu tiên, Trung Quốc được cho là đã đánh cắp sơ đồ chi tiết của chiếc máy bay chiến đấu này từ năm 2005, trong một chiến dịch mạng có tên Titan Rain. Họ đã có nhiều thời gian để sao chép máy bay cũng như xây dựng các biện pháp đối phó với nó.

Thứ hai, F-35 gần như không thể trở thành máy bay chiến đấu không đối không tốt như F-22.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Barack Obama đã ngừng dây chuyền sản xuất F-22 vào năm 2009 để tiết kiệm chi phí. Số lượng máy bay F-22 mà hạm đội không quân Mỹ có trong tay là con số cao nhất mà nước này sẽ có cho đến khi máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu được ca ngợi sẵn sàng trong khoảng một thập kỷ nữa.

Thứ ba, F-35 là loại máy bay đắt tiền hơn nhiều so với hầu hết các máy bay Trung Quốc được sản xuất và bảo trì. Nếu khung máy bay bị mất với tốc độ nhanh hơn những gì năng lực công nghiệp hạn chế của Mỹ có thể thay thế trong thời chiến, thì những tài sản đó sẽ biến mất và các lỗ hổng chiến lược sẽ được tạo ra trong hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Còn có một vấn đề nữa đã gây khó khăn cho nước Mỹ trong môi trường chiến lược sau Thế chiến thứ hai. Trong khi Mỹ, với tư cách là một cường quốc toàn cầu tự phong – một siêu cường, không hơn không kém – có lợi ích mở rộng về cơ bản ở mọi khu vực trên thế giới, thì lợi ích chiến lược cốt lõi của Trung Quốc vẫn gần với lãnh thổ Trung Quốc. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với phương Tây có thể sẽ diễn ra gần hơn với các hộ gia đình Trung Quốc.

Nhưng điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể điều chỉnh các lực lượng trong khu vực của mình để tung ra đòn mạnh hơn chống lại các lực lượng quốc tế đang bị phân tâm và căng thẳng của Mỹ.

Vấn đề nhà cung cấp

Trong khi đó, sự mất cân bằng và kém hiệu quả đang gây khó khăn cho chuỗi cung ứng quân sự của Mỹ. Trên thực tế, chủ tịch của nhà thầu quốc phòng hàng đầu Mỹ Raytheon đã khiển trách các nhà hoạch định chính sách Mỹ trong mùa hè vì mạo hiểm gây chiến với Trung Quốc.

Đó là vì phần lớn chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ đều chạy qua Trung Quốc. Liệu Bắc Kinh có cho phép quân đội Mỹ tiếp cận nguồn cung cấp thời chiến trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc?

Mặt khác, Trung Quốc không gặp phải những vấn đề này. Trung Quốc không chỉ nỗ lực làm việc cần mẫn để bảo vệ xã hội và nền kinh tế của mình chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, mà nước này còn tăng cường quan hệ với các cường quốc lân cận – đặc biệt là Nga – để đảm bảo rằng cơ sở công nghiệp của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cuộc xung đột nào với phương Tây.

Vẫn còn những điểm yếu đối với Trung Quốc. Nhưng trong trường hợp cụ thể về phi đội không quân khổng lồ của Trung Quốc và sự gần gũi của các mục tiêu của họ với lực lượng Trung Quốc, Trung Quốc có thể đánh bại liên minh của Mỹ trong một cuộc chiến trên không ở châu Á.

Xem Video tại Đây

Vĩnh Cẩm

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/trung-quoc-co-the-danh-bai-khong-quan-my-neu-xay-ra-chien-tranh-post113343.html