Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mà no bụng bữa cơm cá hường chiên sả

Với độ giòn ở lớp da cá chiên giòn, áo thêm lớp sả dậy mùi, cá hường chiên sả dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong thực đơn cơm trưa văn phòng.

Theo phong cách ẩm thực cơm trưa văn phòng, quán ăn thường chọn phần ăn cho thực khách gồm một món chính, món rau hoặc canh và tráng miệng trái cây. Trong nhóm hải sản, cá hường là một lựa chọn thơm ngon, kết hợp cùng cách chiên sả mang đến hương vị truyền thống.

Sở dĩ, cá hướng chiên sả được xem là món ăn truyền thống bởi cách ướp sả vào thực phẩm rồi đem chiên đã có từ lâu trong đời sống văn hóa ẩm thực người Việt. Một số món ăn theo hình thức này có thể kể đến là sườn non chiên sả, ba rọi chiên sả, đậu hũ chiên sả hay các món cá chiên sả mà cụ thể là cá hường.

Thông tin trên các trang web thực phẩm, cá hường là loại cá nước ngọt, thịt màu trắng và mềm, đặc biệt là thịt ít có vị tanh. Ngoài mua cá sống, cách chọn cá tươi cũng khá quan trọng bởi ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Một số đặc điểm chọn mua cá tươi là mắt cá trong, vẩy cá đều và thịt chắc. Cách sơ chế cá khá đơn giản khi chỉ cần loại bỏ nội tạng, khứa đều quanh thân cá để ướp gia vị.

Về hỗn hợp ướp cá, ngoài sả làm điểm nhấn còn có thêm hạt nêm, bột nghệ sả băm, ớt băm, tỏi băm. Tất cả gia vị này trộn thật đều rồi ướp quanh thân cá. Đặc điểm của các món ướp gia vị là để càng lâu thịt càng thấm, hương vị càng thơm ngon hơn.

Cách chiên cá hường không quá cầu kỳ, chỉ cần đúng trình tự là thịt cá giòn thơm, sả không bị nhẫn đắng. Ngoài ra, khi chiên, mọi người nên chiên ở mức lửa nhỏ để giúp thịt cá chín đều và giòn, rồi cuối cùng tăng mức lửa mạnh để đẩy dầu từ trong cá ra ngoài. Mẹo từ đầu bếp chuyên nghiệp để màu cá đẹp là thêm ít bột nghệ khi chiên.

Do món ăn đã nêm nếm gia vị nên mọi người có gọi thêm rau nên gọi rau luộc để dùng chung cơm trắng, thịt cá và nước mắm. Cuối cùng, không thể thiếu trong bữa cơm trưa văn phòng là ly trà đá thanh mát.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-thom-ngon-ma-no-bung-bua-com-ca-huong-chien-sa/