'Trồng' 2 ngón chân vào bàn tay bị máy xay thịt nghiền nát

Sơ ý trong lúc làm việc, người phụ nữ bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay trái. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật chuyển 2 ngón của bàn chân lên làm ngón tay giúp bệnh nhân thực hiện được chức năng cầm nắm.

Khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân Nguyễn Thị V (42 tuổi) trong lúc làm việc không may bị máy xay thịt cuốn bàn tay trái. Khi được giải cứu ra khỏi cối xay, bàn tay đã bị thương phức tạp, dập nát cả 4 ngón, không thể phục hồi, chỉ duy nhất còn ngón tay cái. Bác sĩ đã phẫu thuật cắt lọc vết thương dập nát, tạo mỏm cụt.

Bàn tay bệnh nhân bị cụt mất 4 ngón sau khi bị máy xay thịt cuốn nát

Bàn tay bệnh nhân bị cụt mất 4 ngón sau khi bị máy xay thịt cuốn nát

Bác sĩ Võ Thành Nhơn – khoa Phẫu thuật Chi trên, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, mất đi các ngón tay khiến sinh hoạt của bệnh nhân rất khó khăn. Sau 3 tháng khi vết thương ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh nhân đã được chỉ định thực hiện cuộc phẫu thuật ghép ngón chân làm ngón tay.

Sau 6 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ngón chân thứ 2 và 3 của bàn chân trái ghép lên vị trí của ngón 4 và 5 của bàn tay trái nhằm tạo cung cầm nắm giúp bệnh nhân. Kíp mổ thực hiện kết xương từ ngón chân lên bàn tay, khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ 2 ngón chân với mạch máu 2 ngón tay.

Các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật chuyển 2 ngón chân lên làm 2 ngón tay

“Các công đoạn ghép ngón tay này gồm nhiều kỹ thuật, việc khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp. Trong quá trình phẫu thuật bóc tách vạt ngón chân phải bảo tồn được nguồn mạch nuôi của ngón, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm. Khâu mạch máu và thần kinh bằng kĩ thuật khâu nối vi phẫu, do mạch máu và thần kinh nhỏ nên khâu nối khó khăn, nên cần các phương tiện máy móc hiện đại của bệnh viện” BS Thành Nhơn nói.

Sau phẫu thuật, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm. Bệnh nhân cũng được tái khám theo lịch trình để hướng dẫn tập luyện phục hồi vận động của ngón tay mới.

Sau khi ghép, 2 ngón chân đang sống tốt trên bàn tay để duy trì chức năng cầm nắm

Từ trường hợp trên, BS Thành Nhơn cảnh báo, đa số trường hợp tai nạn do máy xay thịt, xay cá đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương dập nát, phức tạp. Ông khuyến cáo người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy xay.

Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra để tránh mất máu cấp mà cần nhanh chóng đến bệnh viện. Trường hợp chi thể bị đứt lìa, phải nhanh chóng cầm máu, bảo quản đoạn đứt lìa bằng các biện pháp cơ bản như: rửa với nước muối 0.9%, bọc kín bằng gạc sạch, túi nilon cột kín, sau đó bảo quản trong thùng đá lạnh, nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trong-2-ngon-chan-vao-ban-tay-bi-may-xay-thit-nghien-nat-post1501020.tpo