Triển lãm máy bay thương mại Comac Airshow tại Quảng Ninh

Ngày 27/2, tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac Air) tổ chức triển lãm và trình diễn máy bay thương mại chở khách. Comac Airshow lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện trình diễn máy bay kéo dài đến hết ngày 29/2.

Quang cảnh Lễ khai mạc triển lãm Comac Airshow.

Quang cảnh Lễ khai mạc triển lãm Comac Airshow.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh: Đây là cơ hội để Quảng Ninh cũng như Việt Nam-Trung Quốc cùng nhau thúc đẩy hợp tác phát triển hoạt động hàng không nói riêng, tăng cường giao lưu hợp tác phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, qua đây sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước, đồng thời phấn đấu hiện thực hóa chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam-Trung Quốc và tinh thần “Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc về tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược”.

Qua chương trình này, tỉnh Quảng Ninh hy vọng tiếp tục có thêm những hợp tác mới, đặc biệt là việc mở các tuyến bay kết nối các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến với tỉnh Quảng Ninh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và ngược lại giữa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với các tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Hai mẫu máy bay của Công ty Comac Air tại Vân Đồn, Quảng Ninh.

Máy bay C919 và ARJ21 là 2 loại máy bay thương mại đang được Comac Air phát triển mạnh mẽ. Trong đó, máy bay chở khách cỡ lớn C919 có 158-192 chỗ ngồi, cấu hình ghế tương tự các mẫu Boeing 737 Max và Airbus A320/321. C919 có tham vọng sẽ cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus 320. Ngày 28/5/2023, máy bay này đã thực hiện thành công chuyến bay thương mại đầu tiên, tính đến nay tổng cộng đã có 4 chiếc máy bay loại này được đưa vào vận hành, vận chuyển an toàn hơn 110.000 lượt hành khách.

Máy bay chở khách ARJ21 là máy bay phản lực hai động cơ có 78 đến 97 chỗ ngồi, được đưa vào khai thác từ năm 2016, đến nay đã có tổng số 127 chiếc được đưa vào sử dụng, vận chuyển an toàn hơn 11 triệu lượt hành khách.

Đây cũng là 2 loại máy bay được Comac Air trưng bày, giới thiệu tại Singapore Airshow 2024 diễn ra từ ngày 20/2 vừa qua. Trong đó, chiếc C919 từng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi là động lực thúc đẩy "mô hình phát triển mới" của đất nước này; C919 đã đưa Trung Quốc vào danh sách các nước ít ỏi có thể tự thiết kế và sản xuất máy bay, gồm Mỹ, Nga, Brazil, Canada, Anh, Pháp và Đức.

Sự kiện Comac Airshow được tổ chức tại Vân Đồn, lần đầu tại Việt Nam đã khẳng định vị thế sân bay tư nhân đầu tiên và hàng đầu của Việt Nam - nơi có đầy đủ hạ tầng tổ chức các sự kiện lớn của ngành hàng không trên toàn thế giới. Sự kiện sẽ tạo tiền đề cho việc khai thác các chuyến bay thương mại từ các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến Vân Đồn.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/trien-lam-may-bay-thuong-mai-comac-airshow-tai-quang-ninh-post797796.html