Triển khai ứng dụng định danh điện tử vào cuộc sống

  Ngày 18-7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã tổ chức họp báo công bố ứng dụng định danh điện tử (VneID) chính thức được đưa vào hoạt động.

  Các công dân đầu tiên được trao mã định danh điện tử.

  Các công dân đầu tiên được trao mã định danh điện tử.

  Tại buổi họp báo, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã giải thích rõ hơn, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm: Tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

  Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng VneID.

  Lợi ích người dân được hưởng khi thực hiện tài khoản định danh điện tử đối với cá nhân và tổ chức góp phần tạo công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, bảo đảm tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp…).

  Tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân, doanh nghiệp, tổ chức giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể bảo đảm các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

  Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

  Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, sau 4 tháng triển khai cấp thẻ định danh cho công dân, đơn vị đã thu nhận gần 6 triệu hồ sơ yêu cầu cấp mã định danh điện tử cho công dân Việt Nam. Hôm nay (18-7), tất cả hồ sơ được phê duyệt của công dân sẽ được kích hoạt tài khoản định danh VneID. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ra đời ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số.

  Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải xây dựng ứng dụng VneID để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh sẽ hiển thị thông tin căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin giấy phép lái xe, thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

  Sau khi cơ quan công an xác định chính xác và gắn đúng danh tính điện tử cho công dân, tài khoản định danh được hiểu là phương thức để quản lý thông tin thẻ căn cước công dân trên môi trường mạng.

  Ông Lê Văn Quang (sinh năm 1962; ở phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Là người đầu tiên thụ hưởng ứng dụng điện tử quản lý công dân trên nền tảng VneID, tôi thấy tiện dụng khi đi khám, chữa bệnh, đi trên đường không cần mang theo nhiều giấy tờ. Việc đăng ký tạm trú, tạm vắng với sinh viên đang trọ học trên địa bàn chính là minh chứng cho tiện ích của việc triển khai quản lý công dân”.

  Ngoài ra, ứng dụng VneID còn có chức năng tố giác tội phạm, phòng, chống dịch. Trong tương lai, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục cung cấp thêm tiện ích cho công dân trên ứng dụng VneID như: Bổ sung vào ví giấy tờ tích hợp đăng ký phương tiện, mã số thuế cá nhân, chức năng nhập thông tin giấy tờ để thanh toán điện tử…

  Nhân dịp này, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã trao tượng trưng tài khoản định danh điện tử cho 10 công dân đầu tiên được thụ hưởng tiện ích này.

  Chu Dũng

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1037201/trien-khai-ung-dung-dinh-danh-dien-tu-vao-cuoc-song