Triển khai bệnh án điện tử: Gấp rút nhưng phải hiệu quả

Bệnh án điện tử (BAĐT)-một trong những nội dung cốt lõi của lộ trình chuyển đổi số (CĐS) ngành Y tế được đặc biệt quan tâm, triển khai đồng loạt tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trong toàn tỉnh. Đến nay, ngành Y tế Quảng Trị đã gần hoàn thành việc triển khai BAĐT trước 30/9/2025 tại tất cả các bệnh viện.

Những đơn vị tiên phong

Chính thức được thẩm định vào ngày 13/4/2025 và đưa vào triển khai thực hiện vào ngày 1/7/2025, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị là đơn vị KCB đầu tiên trên địa bàn tỉnh công bố triển khai BAĐT. Đơn vị đang hướng đến mục tiêu bỏ bệnh án giấy hoàn toàn vào 30/9/2025. Sự tiên phong của BVĐK tỉnh trong triển khai BAĐT trên nền tảng những kết quả trong công tác CĐS mà đơn vị đã “miệt mài” gây dựng từ nhiều năm nay.

Chuyển đổi số được xem là đòn bẩy giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hoạt động hiệu quả hơn - Ảnh: H.L

Chuyển đổi số được xem là đòn bẩy giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hoạt động hiệu quả hơn - Ảnh: H.L

Bác sĩ CKII. Phan Xuân Nam, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Bệnh viện luôn chú trọng và dành nhiều nguồn lực để công tác CĐS thực sự có ý nghĩa, hiệu quả. Chúng tôi xác định BAĐT không chỉ là công cụ quản lý hồ sơ bệnh nhân hiện đại mà còn là “trái tim” của hệ sinh thái y tế số. Việc thay thế hoàn toàn bệnh án giấy sẽ góp phần giảm thủ tục, nâng cao chất lượng dữ liệu y tế, bảo đảm an toàn dữ liệu và tạo nền tảng vững chắc cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với hệ thống y tế toàn quốc; phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân hiệu quả, liên tục và cụ thể hóa. Qua đó, góp phần tích cực vào công cuộc cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu sai sót chuyên môn và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thống kê, nghiên cứu khoa học, kết nối liên thông dữ liệu y tế toàn ngành.

Đóng trên địa bàn miền núi, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng BVĐK khu vực Minh Hóa đã tích cực, chủ động thực hiện và chính thức công bố triển khai BAĐT vào ngày 30/7/2025. “Đến nay, toàn bộ hồ sơ KCB ngoại trú và nội trú đã được số hóa, quản lý bằng phần mềm. Quy trình tiếp đón, chỉ định cận lâm sàng, kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh minipacs đã được tích hợp và trả kết quả trên hệ thống điện tử. Việc tra cứu, theo dõi quá trình điều trị của người bệnh nhanh chóng, thuận lợi, giúp bác sĩ tiết kiệm thời gian hành chính để tập trung hơn cho chuyên môn; đội ngũ quản lý dễ dàng nắm bắt, phân tích số liệu và đưa ra chỉ đạo hợp lý. Người bệnh được hưởng lợi trực tiếp nhờ rút ngắn thời gian chờ đợi, minh bạch hóa thông tin và giảm thiểu sai sót trong điều trị”, bác sĩ CKII. Đinh Thanh Giáo, Giám đốc BVĐK khu vực Minh Hóa cho hay.

Đối với Bệnh viện Hữu Nghị Quảng Bình-cơ sở y tế tư nhân đầu tiên trong tỉnh triển khai BAĐT-từ 1/6/2024, đơn vị đã bắt đầu đưa bộ giải pháp y tế của VNPT vào sử dụng chính thức, bao gồm các phần mềm quản lý KCB, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… Các hệ thống được liên thông tự động trong gửi và trả kết quả đã giúp rút ngắn được rất nhiều thời gian, bảo đảm tính chính xác trong quy trình thực hiện, tạo nên một hệ sinh thái y tế tiến tới triển khai bệnh viện thông minh.

Để bệnh án điện tử thực sự phát huy hiệu quả

Hoàn thành việc triển khai BAĐT đúng mốc thời gian quy định nhưng phải bảo đảm vận hành thông suốt, hiệu quả là mục tiêu hướng tới của nhiều cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Giám đốc BVĐK tỉnh Phan Xuân Nam kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn về việc mua sắm hệ thống PACS và thanh toán không in phim; triển khai giải pháp liên thông dữ liệu KCB cho người không có BHYT để bảo đảm tất cả công dân đều có sổ sức khỏe điện tử. Đồng thời, cần có các chương trình hỗ trợ đặc biệt cho người cao tuổi và các nhóm dân số ít am hiểu công nghệ để họ có thể tiếp cận và sử dụng VNeID một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, cần tính chi phí công nghệ thông tin vào giá KCB. Bệnh viện đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị để thực hiện CĐS và BAĐT vì việc đầu tư hạ tầng cũng như các phần mềm liên quan cần kinh phí khá lớn, trong khi nguồn lực các cơ sở KCB còn nhiều khó khăn.

Các kết quả xét nghiệm được mã hóa, tích hợp và đưa lên hệ thống điện tử - Ảnh: H.L

Các kết quả xét nghiệm được mã hóa, tích hợp và đưa lên hệ thống điện tử - Ảnh: H.L

Theo bác sĩ CKII. Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Nam Quảng Trị, cần xây dựng hệ thống mạng ổn định, bảo mật cao, cùng với hệ thống tường lửa chuyên dụng để bảo đảm an toàn thông tin trong quá trình vận hành BAĐT; hỗ trợ kinh phí thuê phần mềm chuyên dụng, cấp kinh phí mua bản quyền phần mềm và hệ điều hành nhằm bảo đảm hệ thống vận hành trên nền tảng phần mềm có bản quyền, giúp tăng độ ổn định, bảo mật và tuân thủ quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Giám đốc BVĐK khu vực Minh Hóa Đinh Thanh Giáo thì cho rằng: Nhà nước và ngành Y tế cần quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin cũng như công tác đào tạo nhân lực, nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng phần mềm, bảo đảm vận hành thông suốt. Mặt khác, cần sớm ban hành bộ tiêu chuẩn thống nhất, dễ áp dụng ở tuyến cơ sở, khu vực, để các đơn vị vùng sâu, vùng xa triển khai thuận lợi, không bị quá tải về mặt kỹ thuật. Đồng thời, cần có sự tích hợp BAĐT với các hệ thống thanh toán BHYT, quản lý KCB tuyến trên-tuyến dưới, để giảm bớt thủ tục, tạo sự thông suốt trong điều trị.

Theo Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 14/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các bệnh viện trên toàn quốc phải hoàn thành triển khai hồ sơ BAĐT trước ngày 30/9/2025. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 28/28 cơ sở KCB công bố triển khai BAĐT.

Hiện nay, ngành Y tế Quảng Trị đang triển khai BAĐT ở mức độ cơ bản (mức 3-4 trên thang 7 mức độ). Tuy nhiên, để bảo đảm triển khai hoàn chỉnh BAĐT đạt mức độ cao nhất, cần có sự đầu tư đồng bộ, bài bản về hạ tầng công nghệ, phần mềm chuyên ngành và hệ thống điều hành trung tâm. Phó Giám đốc Sở Y tế Đinh Viễn Anh cho biết: Sở Y tế kính đề nghị UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ bố trí nguồn lực đầu tư giai đoạn 2025-2030 để triển khai đồng bộ các phần mềm lĩnh vực y tế trong toàn ngành. Việc đầu tư nêu trên có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng KCB, hiện đại hóa quản lý y tế, thúc đẩy quá trình CĐS ngành Y tế theo đúng định hướng tại Nghị quyết số 57-NQ/TW và Đề án 06 của Chính phủ.

Hương Lê

Nguồn Quảng Trị: https://baoquangtri.vn/suc-khoe/202509/trien-khai-benh-an-dien-tu-gap-rut-nhung-phai-hieu-qua-6d1032c/