Trang trọng lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 54 tại Nghệ An

Sáng 5/9 (ngày 21/7 năm Quý Mão), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, lễ dâng hương tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 54 của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An

Cách đây 54 năm, vào lúc 9 giờ 47 phút ngày 2/9/1969 (nhằm ngày 21/7 năm Kỷ Dậu), Bác Hồ kính yêu đã từ biệt chúng ta về cõi vĩnh hằng. Người ra đi để lại muôn vàn niềm tiếc thương vô hạn cho toàn Đảng, toàn dân, bạn bè trên toàn thế giới và quê hương Nghệ An.

Đúng 9 giờ 47 phút ngày 5/9/2023 (ngày 21/7 năm Quý Mão 2023), Lễ dâng hương tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 54 của Chủ tịch Hồ Chí Minh được cử hành trọng thể.

Đây là dịp vô cùng đặc biệt để tưởng nhớ đến Người, ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và những cống hiến to lớn của Bác đối với đất nước, quê hương; đồng thời cũng là dịp để tiếp tục nhắc nhở mỗi người dân thực hiện tốt hơn nữa Di chúc thiêng liêng của Bác.

Tại lễ giỗ, các đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên bàn thờ Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao vĩ đại của vị Cha già dân tộc.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An

Đoàn Đại biểu Quân khu 4 dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An

Lãnh đạo huyện Nam Đàn dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An

Trước đó, Ban tổ chức đã thực hiện các nghi lễ truyền thống như: Lễ khai quang, Lễ yết cáo, Lễ đại tế và Lễ tạ; tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, Nhà thờ họ Hoàng Xuân ở quê ngoại, Đền Chung Sơn, Khu mộ họ Nguyễn Sinh tại quê nội và tại mộ người thân gia đình Bác và các di tích tại quê nội... để rước các vị thần linh, tiên tổ và anh linh Bác về dự lễ giỗ theo phong tục cổ truyền.

Trình bày diễn văn tưởng niệm, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn Nguyễn Xuân Đức khẳng định: Với tấm lòng kính yêu vô hạn và nhớ ơn Hồ Chủ tịch, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn quyết tâm phấn đấu thực hiện đến mức tốt nhất lời Bác dặn trong Di chúc và bức thư gửi quê hương.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi động, phong phú, nhiều hy sinh, gian khổ của mình, dẫu ở đâu, làm gì, trong hoàn cảnh nào, quê hương Nghệ An luôn luôn tha thiết, canh cánh, đau đáu trong tim Bác.

Theo thống kê, từ năm 1930 đến trước lúc đi vào cõi vĩnh hằng, Bác Hồ có 9 bài báo, 31 bức thư, 10 bài nói chuyện, 3 bức điện, 2 lần về thăm, 1 lời đề tựa nói đến quê hương Nghệ An hoặc trực tiếp trò chuyện thân tình với nhân dân, cán bộ Nghệ An.

Chỉ 15 ngày sau khi Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Người có Thư riêng "gửi các đồng chí bản tỉnh" với lời căn dặn ân cần, lòng mong mỏi và nỗi nhớ thương tha thiết.

Do bận trăm công nghìn việc của Đảng, của dân để kháng chiến, kiến quốc, Bác chỉ có hai lần về thăm quê hương vào các năm 1957 và 1961. Ngày 14/6/1957, về thăm quê hương lần thứ nhất, Người xúc động nói: "Quê hương nghĩa trọng tình cao/Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình".

Bí thư Huyện ủy Nam Đàn Nguyễn Xuân Đức trình bày diễn văn tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An

Trong bức thư cuối cùng ngày 21/7/1969 gửi Ban Chấp hành Đảng bộ Nghệ An, Bác căn dặn nhiều điều đối với tỉnh nhà và nêu một mong muốn với quê hương. "Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Bác mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc", Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An luôn tâm niệm Bức thư cuối cùng Bác gửi trước lúc đi xa là bản Di chúc thiêng liêng dành riêng cho quê hương và luôn nhận thức sâu sắc về giá trị lý luận, thực tiễn, ý nghĩa to lớn, mang tính thời sự của văn kiện quan trọng này.

Thực hiện tâm nguyện của Người, 54 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà nói chung, huyện Nam Đàn nói riêng đã không ngừng nỗ lực thực hiện Di chúc của Bác, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, vươn lên khắc phục mọi khó khăn, hăng hái tham gia đóng góp sức người, sức của cho công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ, kiến thiết đất nước, tích cực đổi mới xây dựng quê hương, phấn đấu vươn lên và đã đạt được những kết quả vượt bậc trên các lĩnh vực.

Từ địa phương còn nhiều khó khăn, đến nay tỉnh Nghệ An đã có nhiều mặt khá, tốt; huyện Nam Đàn, đã có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Kỷ niệm lần thứ 54 năm ngày Bác đi xa, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quê hương Nghệ An càng nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về trách nhiệm, những việc cần phải làm, cố gắng và quyết tâm thực hiện thật tốt những tâm nguyện của Bác với quê hương; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người.

Các đại biểu xin hứa nguyện sẽ tiếp tục đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn, không ngừng học tập và rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức và phong cách cao đẹp của Người, phấn đấu xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lễ giỗ Bác đã trở thành nét văn hóa tâm linh từ nhiều năm nay trên quê hương Người, thể hiện tấm lòng thành kính của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và cũng là dịp con cháu dòng họ Nguyễn Sinh tự hào tôn vinh dòng họ.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An, TTXVN, Báo Nghệ An

Minh Châu

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/trang-trong-le-gio-chu-tich-ho-chi-minh-lan-thu-54-tai-nghe-an-179230905151526701.htm