Trai làng rước pháo khổng lồ, tung hô Quan đám ở lễ hội Đồng Kỵ

Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tưng bừng diễn ra lễ hội rước pháo Đồng Kỵ, để cầu mong một năm làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn.

Mặc dù là lễ hội truyền thống với quy mô làng, nhưng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ là một trong những lễ hội giàu bản sắc truyền thống của vùng đất Bắc Ninh.

Mặc dù là lễ hội truyền thống với quy mô làng, nhưng Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ là một trong những lễ hội giàu bản sắc truyền thống của vùng đất Bắc Ninh.

Rất đông người tham gia lễ rước kéo dài chừng hai tiếng, trải qua nhiều nghi thức từ nhà trưởng đám đến đình làng.

Hai quả pháo được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng, dài 6 m, đường kính hơn 60 cm.

Thân pháo chạm trổ hình long, lân, quy, phượng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.

Mỗi quả pháo được 30 thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ.

Hàng năm, làng Đồng Kỵ sẽ chọn 4 người bước sang tuổi 50 ở mỗi giáp, làm 4 vị tướng xuất quân đánh giặc (gọi là Quan đám đỏ). Mỗi vị tướng có trách nhiệm tổ chức quân.

Khoảng hơn 11 giờ, hai quả pháo được rước vào đình làng trong sự hò reo của nhiều người.

Các bô lão cùng 4 Quan đám trong làng làm lễ tại đình.

Sau hội đốt pháo sẽ là lễ xuất quân. Đây cũng là phần hấp dẫn của hội pháo.

Trai tráng khỏe mạnh sẽ giúp giữ Quan đám trên vai thật chắc để diễu quanh đình.

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét văn hóa đặc sắc vùng quê Kinh Bắc và đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lê Phú/Báo Tin Tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/anh/trai-lang-ruoc-phao-khong-lo-tung-ho-quan-dam-o-le-hoi-dong-ky-20230124232819629.htm