TPHCM thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo khu vực công

  Đổi mới sáng tạo trong khu vực công có những đặc thù cùng yêu cầu liên quan đến dịch vụ, quy trình, quy định và chính sách. Không chỉ những nơi chưa có sự đổi mới sáng tạo mới cần thay đổi, mà ngay cả những nơi đã thay đổi vẫn cần đổi mới, cải tiến liên tục.

  Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: L.Hoàng

  Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: L.Hoàng

  Ngày 7-9, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM (KHCN) tổ chức Hội nghị triển khai thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại thành phố giai đoạn 2022-2025. Hội nghị nhằm triển khai đến các đơn vị Kế hoạch số 2701 của UBND TPHCM về thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại thành phố.

  Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TPHCM, để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế – xã hội sau dịch bệnh, TPHCM cần thiết phải đẩy mạnh việc ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ trong công tác quản trị, giám sát các hoạt động xã hội; thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực quản trị công.

  ‘‘Sở KHCN TPHCM sẽ chủ trì và phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch chung về đổi mới sáng tạo trong khu vực công. Các sở, ban ngành, thành phố Thủ Đức và UBND quận/huyện cũng phối hợp với Sở KHCN để xây dựng các bài toán lớn cho lĩnh vực được phân công phụ trách. Kết quả đo lường và đánh giá sẽ dựa trên sự hài lòng, mức độ cải thiện chất lượng cung cấp cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn’’, ông Dũng nói.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận cách thức triển khai hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công để mang lại hiệu quả.

  Đó là cần thành lập tổ công tác tại mỗi đơn vị để triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công; huấn luyện nâng cao năng lực cho tổ công tác. Cùng với đó, các đơn vị cần xây dựng các bài toán lớn về hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công cho một số lĩnh vực quản lý Nhà nước cụ thể…

  Ông Chu Vân Hải, Phó giám đốc Sở KHCN TPHCM, cho rằng để triển khai có hiệu quả các bài toán lớn cho thành phố, cụ thể hóa các nhiệm vụ trong hoạt động đổi mới sáng tạo về lĩnh vực quản lý Nhà nước, cần thực hiện theo 5 bước.

  Đó là xây dựng nội dung các bài toán lớn; công bố rộng rãi cho cộng đồng về nội dung bài toán lớn; tuyển chọn đơn vị chủ trì thực hiện; tổ chức phối hợp thực hiện; triển khai ứng dụng các nội dung của bài toán lớn và đánh giá kết quả.

  Các sở, ban ngành, địa phương cũng cần chủ động triển khai các nhiệm vụ đổi mới sáng tạo hàng năm trong hoạt động quản lý nhà nước được phân công.

  Lê Hoàng

  Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/tphcm-thuc-day-hoat-dong-doi-moi-sang-tao-khu-vuc-cong/