TP.HCM: Xây dựng đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm

TP.HCM đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục xây dựng đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm và lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan để đề án hoàn thiện hơn.

Sáng 15-7, Ban Quản lý (BQL) an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập.

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng BQL an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết 6 năm qua. BQL giải quyết được mặt hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành liên quan trong hoạt động giám sát và kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm kiểm tra hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm kiểm tra hoạt động kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

“BQL là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành TP.HCM về an toàn thực phẩm. BQL cũng là đầu mối thống nhất tổng hợp tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm” – bà Phong Lan cho biết thêm.

Trong thời gian thí điểm, BQL được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp sở. Tuy nhiên, các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp không có hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành liên quan cho mô hình thí điểm nên còn nhiều lúng túng trong thực tế. Đặc biệt là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

“Do vậy, trên cơ sở BQL, tôi kiến nghị thành lập Sở An toàn thực phẩm, là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM. Bên cạnh đó, thành lập cơ quan Thanh tra về an toàn thực phẩm để thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành” – bà Phong Lan nói.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị BQL tiếp tục xây dựng đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan để đề án hoàn thiện hơn.

TRẦN NGỌC

Nguồn PLO: https://plo.vn/tp-hcm-xay-dung-de-an-thanh-lap-so-an-toan-thuc-pham-post689294.html