Tòa Bạch Ốc tổ chức Quốc tế lễ Vesak lần thứ 4

Ngày 23/5, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak lần thứ 4 tại Tòa Bạch Ốc để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của đức Phật.

Vào thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2024, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak lần thứ 4 tại Tòa Bạch Ốc để kỷ niệm sự kiện Đản sinh, Thành đạo và Nhập diệt của đức Phật.

Thường niên Quốc tế lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Tòa Bạch Ốc, khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.

Đây là lần thứ 4 sự kiện này được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc, trong Quốc tế lễ Vesak liêng đối với phật tử ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Ngày Rằm tháng Tư năm Tân Sửu (26/05/2021), Tòa Bạch Ốc đã chủ trì lần đầu tiên nghi thức Quốc tế lễ Vesak sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Theo một quan chức Tòa Bạch Ốc, sự kiện diễn ra bao gồm thắp nến với sự hiện diện của các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các quốc gia Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Campuchia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Mông Cổ và Lào.

Bà Erika Moritsugu, một người Mỹ gốc Nhật Bản, Phó trợ lý Tổng thống Hoa Kỳ, điều phối viên cao cấp phụ trách cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương phát biểu: “Chúng tôi chân thành tri ân vì sự lãnh đạo và tầm nhìn của Đệ nhị Phu quân phó tổng thống Hoa Kỳ, Doug Emhoff đối với cộng đồng chúng ta, khi long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak lần thứ tư tại tòa Bạch Ốc – đây là một truyền thống mà ông đã thiết lập ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ đầu tiên của chúng ta để kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng nhất. Ngày dành cho phật tử ở Mỹ và trên toàn thế giới”.

Năm 2024, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu rằng: “Quốc tế lễ Vesak PL.2568 – DL.2024 là thời gian để tưu duy về những kim ngôn khẩu ngọc giáo lý quý báu của đức Phật, bao gồm sự cần thiết phải nỗ lực vì hòa bình và công lý, đồng thời trau dồi đức tính khiêm tốn và từ bi tâm, khi chúng ta cùng nhau hướng đến một tương lai tươi đẹp hơn, sự quan tâm và nhắc nhở mỗi ngày về những gì chúng ta có thể làm để nâng cao các giá trị chung của bản thân mỗi người”.

Như trước đây, sự kiện trọng đại thiêng liêng này đã diễn ra tại Tòa Nhà Văn Phòng Điều Hành Eisenhower Một Tòa Nhà Chính Phủ Hoa Kỳ Ở Washington Dc, và là một phần của sự hợp tác với Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA).

Nữ cư sĩ Phật tử Wangmo Dixey – thành viên Hội đồng Trùng tụng Tam tạng Quốc tế, kiêm Giám đốc điều hành tổ chức LBDFI, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA) trả lời phỏng vấn của Religion News Service rằng, Quốc tế lễ Vesak năm nay bao với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo từ các truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Kim Cương thừa, và các nhà lãnh đạo Thanh niên Phật tử từ cộng đồng người Mỹ gốc Tây Tạng và người Khmer Krom.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew (The Pew Research Center, Mỹ) năm 2010: Phật tử chiếm khoảng 1% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ và khoảng 2/3 số Phật tử Hoa Kỳ là người Mỹ gốc Á.

Nữ cư sĩ Phật tử Wangmo Dixey cho biết, ông Roger Rosner, phó Chủ tịch phụ trách ứng dụng ứng dụng của Computer và ứng dụng của Apple, là người thành lập Trung tâm Phật học trong Apple Inc. Là một Tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Cupertino, California, Hoa Kỳ, đã tham dự và nữ cư sĩ Phật tử Wangmo Dixey mong đợi Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra tuyên bố đánh dấu kỳ nghỉ lễ như những năm trước.

Nữ cư sĩ Phật tử Wangmo Dixey nói: “Thưa quý ông, quý bà Văn phòng điều hành của Tổng thống Hoa Kỳ, chúng ta đã thắp sáng ngọn nến này, biểu tượng cho sự hòa hợp về nội tâm và hòa bình thế giới”. Bà nói thêm rằng sự kiện trọng đại thiêng liêng này đã phát triển theo năm tháng trôi qua, bà hy vọng “lượng người đi bỏ phiếu nhiều hơn” trong nhiệm kỳ này.

Ngoài ra, bà Wangmo Dixey lưu ý rằng Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ (IBAA) đang hợp tác với Chi nhánh Hội Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ (Từ Tế Hoa Kỳ (Tzu Chi USA), để tổ chức sự kiện Quốc tế lễ Vesak với chủ đề “Thắp sáng Hòa bình” (Light Up Peace) tại Đài tưởng niệm Washington vào tối thứ Năm, ngày 23 tháng 5 vừa qua, đồng hòa âm với những lời niệm kinh cầu nguyện và phát biểu của các nhà lãnh đạo liên tôn. Những người tham gia từng bước chân an lạc đi vòng quanh Đài tưởng niệm ba vòng.

Bà Wangmo Dixey nói: “Thật tuyệt vời khi thấy trang phục truyền thống Phật giáo, cư sĩ tại gia, tu sĩ cùng đến với nhau trong tình linh sơn pháp lữ Tăng già thanh tịnh hòa hợp”.

Video Second Gentleman Emhoff Hosts the Fourth White House Vesak Celebration

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: whitehouse.gov

Nguồn Tạp chí Phật học: https://tapchinghiencuuphathoc.vn/toa-bach-oc-quoc-te-le-vesak.html