Tin thế giới 15/8: Nga hy vọng gì vào Thượng đỉnh với Mỹ? Một nước EU phẫn nộ vì hành động của Ukraine, Hàn Quốc gửi 'tâm ý' tới Triều Tiên

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h.

Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp nhất quán nhằm giảm đáng kể căng thẳng với Triều Tiên và từng bước khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018. Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp nhất quán nhằm giảm đáng kể căng thẳng với Triều Tiên và từng bước khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018. Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Châu Âu

* Nga hy vọng cuộc đối thoại với Mỹ sẽ hữu ích, mang tính xây dựng và sẽ nêu rõ lập trường tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Alaska, bắt đầu vào khoảng 2h30 sáng 16/8 (giờ Việt Nam).

Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) kiêm Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác kinh tế với nước ngoài Kirill Dmitriev cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thế giới. Moscow hy vọng có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Washington và coi đây là cơ hội để truyền đạt trực tiếp và rõ ràng lập trường của mình cho phía Mỹ.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cùng với Đại sứ Nga tại Washington Alexander Darchiyev hiện đã đến thành phố Anchorage của bang Alaska để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ hội đàm riêng trước khi tham dự cuộc gặp có sự tham gia của phái đoàn hai nước. Ngoài nội dung chính là nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, trong cuộc gặp thượng đỉnh, hai bên sẽ đề cập các vấn đề rộng lớn hơn liên quan bảo đảm hòa bình và an ninh, cũng như các vấn đề cấp thiết trong khu vực, quốc tế và hợp tác song phương. (TASS)

* Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó phẫn nộ trước vụ Ukraine dùng thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công đường ống dẫn dầu Druzhba tại vùng Bryansk (Nga), cho rằng cuộc tấn công nhằm vào một trạm phân phối quan trọng, đe dọa an ninh năng lượng của Hungary.

Ông Szijjártó nhấn mạnh, Hungary hiện là nhà cung cấp dầu số một cho Ukraine và nếu không có Budapest, an ninh năng lượng của Kiev sẽ “rất bất ổn”. Ông gọi vụ tấn công là “đặc biệt vô lý” và kêu gọi chấm dứt các hành động làm gián đoạn nguồn cung năng lượng tới Hungary, “trong một cuộc chiến mà Budapest không liên quan”.

Theo truyền thông Nga, đêm 13/8, UAV kamikaze của Ukraine đã tấn công một trạm bơm dầu thuộc đường ống Druzhba ở thành phố Unecha, vùng Bryansk. Vụ nổ gây cháy lớn, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. (The Kyiv Independent)

* Biểu tình chống chính phủ ở Serbia tiếp tục leo thang, sau hơn 9 tháng diễn ra liên tục nhằm phản đối Tổng thống nước này Aleksandar Vučić. Tại thủ đô Belgrade và nhiều thành phố khác, cảnh sát đặc nhiệm đã dùng vũ lực giải tán đám đông.

Tổng thống Vučić cho biết, hơn 60 người biểu tình và 16 cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ. (TASS)

* Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Đức Friedrich Merz giảm sau 100 ngày cầm quyền. Theo kết quả cuộc thăm dò gần đây của Insa và Bild Am Sonntag, có tới 59% số người được hỏi không hài lòng với 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Thủ tướng Friedrich Merz.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Friedrich Merz đã cam kết giảm thuế, thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn và kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, nhưng cho đến nay ông vẫn chưa thực hiện được những lời hứa này. Theo Insa và Bild Am Sonntag, 84% cử tri Đức bày tỏ lo ngại về việc tự do ngôn luận.

Cùng với tỷ lệ ủng hộ ông Merz thấp sau 100 ngày cầm quyền, đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò tín nhiệm, trong khi Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của ông và liên minh khi đảng Dân chủ Xã hội (SPD) gần như ngang bằng nhau. (DW)

Châu Á-Thái Bình Dương

* Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp nhất quán nhằm giảm đáng kể căng thẳng với Triều Tiên và từng bước khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018, theo lời Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung trong thông điệp thiện chí gửi tới Bình Nhưỡng.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta khẳng định sự tôn trọng đối với chế độ hiện tại của Triều Tiên và không theo đuổi bất kỳ hình thức thống nhất nào thông qua việc sáp nhập và không có ý định tiến hành các hành động thù địch”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết nước này sẽ “chủ động và từng bước” khôi phục thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự hồi năm 2018 nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ ngoài ý muốn và xây dựng lòng tin quân sự giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Tổng thống Lee Jae Myung khẳng định việc phi hạt nhân hóa là điều kiện cần để có một bán đảo Triều Tiên hòa bình. (Yonhap)

* Trung Quốc kêu gọi Campuchia, Thái Lan tiếp tục nỗ lực khôi phục hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước trong thời gian sớm nhất, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/8 về cuộc họp Ngoại trưởng ba bên với Thái Lan và Campuchia diễn ra một ngày trước đó.

Thông cáo nêu rõ, Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á này duy trì những đồng thuận đạt được gần đây và hướng tới một lệnh ngừng bắn bền vững. (THX)

* Trung Quốc kiện Canada lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan các biện pháp của Ottawa nhằm hạn chế nhập khẩu thép và một số sản phẩm khác từ Bắc Kinh, theo Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 15/8.

Bộ này nêu rõ, Bắc Kinh “rất lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối hành động của Canada”, đồng thời kêu gọi Ottawa có hành động ngay lập tức.

Trước đó, Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết, nước này sẽ áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với các quốc gia có hiệp định thương mại tự do (FTA), ngoại trừ Mỹ, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép trong nước. Hàng hóa từ các nước này sẽ phải chịu thuế 50% nếu xuất khẩu vào Canada vượt khối lượng trong năm 2024.

Ngoài ra, Canada sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với thép nhập khẩu từ tất cả các quốc gia có thép được nấu chảy và đổ khuôn tại Trung Quốc trước cuối tháng 7. (THX)

* Ấn Độ-Trung Quốc đàm phán nối lại thương mại biên giới qua 3 cửa khẩu chiến lược: Lipulekh (Uttarakhand), Shipki La (Himachal Pradesh) và Nathu La (Sikkim), sau 5 năm bị đình trệ do căng thẳng sau vụ đụng độ Galwan năm 2020.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal cho biết, hai nước đang hợp tác để "tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục hoạt động giao thương qua các đèo được chỉ định". Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ diễn biến nào liên quan đến tiến trình này sẽ được thông báo công khai. (Times of India)

Trung Đông-châu Phi

* Các nước Arab lên án ý tưởng về "Đại Israel" của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho rằng tuyên bố của ông đe dọa hòa bình khu vực và vi phạm chủ quyền của các quốc gia Arab, đồng thời yêu cầu Israel chính thức làm rõ vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ phát biểu của ông Netanyahu kích động bất ổn, cho thấy Israel từ bỏ theo đuổi hòa bình khu vực và quyết tâm leo thang căng thẳng, đi ngược lại nguyện vọng của các bên trong khu vực và quốc tế coi trọng hòa bình và mong muốn đạt được an ninh, ổn định cho tất cả dân tộc trong khu vực.

Các quốc gia Arab khác, bao gồm Saudi Arabia, Jordan, Qatar cũng như Liên đoàn Arab (AL) và các nước khác lên án phát biểu của ông Netanyahu, coi đây là hành động bành trướng, vi phạm chủ quyền quốc tế và đe dọa sự ổn định khu vực.

Thủ tướng Netanyahu bày tỏ ủng hộ ý tưởng "Đại Israel" trong cuộc phỏng vấn của kênh tin tức i24NEWS mới đây, mô tả bản thân ông đang thực hiện một "sứ mệnh lịch sử và tâm linh". Ý tưởng "Đại Israel" đề cập một yêu sách lãnh thổ rộng lớn hơn trải dài từ sông Nile đến sông Euphrates, bao gồm một phần của Jordan, Lebanon, Syria, Iraq, Ai Cập và Saudi Arabia. (Al Jazeera)

* Iran phối hợp với Nga và Trung Quốc ngăn chặn việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với chương trình hạt nhân của Tehran, sau lời đe dọa của Anh, Pháp và Đức về việc này, theo lời Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 14/8.

Ông Araghchi đồng thời cảnh báo: "Nếu không hiệu quả và họ áp dụng (trừng phạt), chúng tôi có công cụ để đáp trả. Chúng tôi sẽ thảo luận vào thời điểm thích hợp”. (IRIB)

* Algeria nối lại đường bay thẳng đến Lebanon sau hơn một năm gián đoạn. Việc nối lại đường bay này, với 2 chuyến bay mỗi tuần, đã được thống nhất trong cuộc gặp giữa Tổng thống Lebanon Joseph Aoun và người đồng cấp Algeria Abdelmadjid Tebboune tại Algiers vào ngày 29/7. (Reuters)

Châu Mỹ

* Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định “không quỳ gối” trước Mỹ và bác bỏ phát biểu trước đó của người đồng cấp Mỹ Donald Trump cho rằng, Brasilia là “đối tác thương mại tồi tệ”.

Phát biểu tại bang Pernambuco, ông Lula cho rằng những phát biểu của ông Trump là “nói dối” và nhấn mạnh Brazil là “một đối tác tốt nhưng sẽ không khuất phục trước chính quyền Mỹ”. (Reuters)

* Argentina và Ukraine nhất trí khôi phục cơ chế tham vấn chính trị ở cấp Bộ Ngoại giao trong cuộc điện đàm kéo dài 15 phút giữa Tổng thống Argentina Javier Milei và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống cực hữu Milei đã bày tỏ sự ủng hộ của Argentina đối với các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Nga và trao đổi khả năng ông Milei sẽ thăm Ukraine. (President.gov.ua)

* Mỹ dự kiến cắt giảm 300.000 nhân viên liên bang trong năm 2025, tương đương 12,5% lực lượng lao động dân sự liên bang. Phần lớn trong số này – khoảng 80% – sẽ rời đi theo hình thức tự nguyện, trong khi 20% còn lại sẽ bị cho thôi việc.

Nếu con số 300.000 được xác thực, tỷ lệ nhân viên rời khu vực công của Mỹ trong năm nay sẽ cao hơn gấp đôi mức 5,9% – tỷ lệ nghỉ việc tự nguyện trong tài khóa 2023, theo thống kê gần nhất từ tổ chức phi lợi nhuận Partnership for Public Service. (CBS)

Hoàng Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tin-the-gioi-158-nga-hy-vong-gi-vao-thuong-dinh-voi-my-mot-nuoc-eu-phan-no-vi-hanh-dong-cua-ukraine-han-quoc-gui-tam-y-toi-trieu-tien-324508.html