Tim Cook đến Singapore

Tim Cook đến Singapore trong hai ngày 18 và 19/4. Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ ông dự kiến gặp cả Thủ tướng Lý Hiển Long lẫn ông Lawrence Wong, Thủ tướng tương lai của nước này.

Tim Cook trong buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trụ sở Chính phủ. Ảnh: Đoàn Bắc/VGP.

Theo Bloomberg, Singapore là điểm đến tiếp theo, kết thúc chuyến công tác tại Đông Nam Á của CEO Apple Tim Cook.

Theo đó, vị CEO sẽ gặp lãnh đạo Singapore trong hai ngày 18 và 19/4. Lịch trình của Tim Cook được bảo mật nhưng một nguồn tin tiết lộ ông dự kiến gặp cả Thủ tướng Lý Hiển Long lẫn ông Lawrence Wong, Thủ tướng tương lai của Singapore.

Tuy nhiên, lịch trình tại Singapore chưa được phía Apple công bố và có thể thay đổi. Đại diện của Apple, Bộ Tài chính Singapore và Văn phòng Thủ tướng nước này không trả lời yêu cầu bình luận từ phía Bloomberg.

Apple đã hoạt động tại Singapore hơn 40 năm và tiếp tục có những động thái đầu tư mạnh vào thị trường này. Hôm 17/4, công ty Mỹ cho biết có kế hoạch đầu tư 250 triệu USD để mở rộng khuôn viên của Apple tại Singapore cho 3.600 nhân viên.

Apple khẳng định Singapore đóng vai trò trung tâm điều hành của Apple trong khu vực, và là trung tâm của nhiều vị trí quan trọng trong khâu phần mềm, phần cứng, dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Hãng công nghệ Mỹ đang tìm kiếm các thị trường tăng trưởng mới, cũng như đa dạng hóa hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc để giảm thiểu rủi ro vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai siêu cường lớn nhất thế giới.

Từ Hà Nội đến Jakarta, CEO Apple đều thực hiện nhiều hoạt động công khai nhằm thu hút sự quan tâm đến thương hiệu. Trong đó, ông liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực với tư cách vừa là thị trường vừa là cơ sở sản xuất mới nổi.

Đông Nam Á ngày càng trở thành thị trường quan trọng đối với Apple. Thương hiệu này đã phải vật lộn để duy trì doanh số bán hàng trong nước kể từ khi ra mắt dòng iPhone 15 mới nhất, dẫn đến lượng hàng xuất xưởng trong quý đầu tiên giảm 10%.

Lệnh cấm sử dụng iPhone của Bắc Kinh trong các cơ quan chính phủ và các công ty nhà nước càng làm tăng thêm sự không chắc chắn về triển vọng của Apple tại Trung Quốc.

Trong khi Ấn Độ được kỳ vọng sẽ trở thành động lực chính trong dài hạn, iPhone hiện chỉ chiếm chưa đến 10% số điện thoại thông minh được bán ra ở nước này, một phần vì mức giá quá cao.

Hiện nay, cả khu vực Đông Nam Á với hơn 650 triệu người tiêu dùng là thị trường đáng kể, nhưng hiện số người dùng điện thoại hệ điều hành Android của Samsung, Xiaomi và Oppo vẫn chiếm đa số.

Hiện Apple có 5 cửa hàng tại Đông Nam Á, gồm 3 địa điểm ở Singapore và 2 ở Thái Lan. Bloomberg cho biết công ty này đang tiến gần tới việc khai trương Apple Store đầu tiên tại Malaysia, nằm trong khu phức hợp mua sắm xa hoa ở Kuala Lumpur.

Trong chặng đầu tiên của chuyến công tác, Tim Cook đã đến Việt Nam và có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 16/4, sau khi cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam và sẽ gia tăng hỗ trợ cho các nhà cung ứng địa phương. Kể từ năm 2019, Apple đã chi gần 400.000 tỷ đồng qua các chuỗi cung ứng địa phương. Con số này tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết Chính phủ sẽ thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple ngày càng phát triển hiệu quả tại Việt Nam.

Tại điểm đến tiếp theo là Indonesia, CEO Apple đáp lại yêu cầu từ Tổng thống Joko Widodo, cho biết công ty sẽ xem xét tính khả thi của hoạt động sản xuất tại Indonesia. Một nguồn tin cho biết cả hai cũng thảo luận về quy tắc thương mại mới gây tranh cãi của Indonesia nhằm thu hút nhiều hàng hóa được sản xuất trong nước hơn.

Diệu Thanh

Nguồn Znews: https://znews.vn/tim-cook-den-singapore-post1470929.html