Tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ gia đình liệt sĩ

Sáng 12-7, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ bảy, khóa III (nhiệm kỳ 2020-2025) nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ của Trung ương Hội và hội, chi hội các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch và Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch danh dự Hội, đồng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo do Đại tá Phan Sỹ Thao, Phó chủ tịchHội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trình bày, trong 6 tháng đầu năm 2023,Hội đã tiếp nhận trên 3.000 thông tin liệt sĩ để tư vấn, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ đi tìm người thân; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi khai quật 17 ngôi mộ liệt sĩ lấy mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ; phát hiện và cung cấp thông tin cho Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam về 15 mộ có thể là bộ đội hy sinh hiện ở ngoài nghĩa trang để các đơn vị tổ chức khảo sát; khớp nối thông tin, xác định danh tính liệt sĩ trên bia mộ 5 trường hợp tại các nghĩa trang và hỗ trợ gia đình đưa liệt sĩ về yên nghỉ tại quê hương; trao 19 nhà tình nghĩa (mỗi nhà 60 đến 80 triệu đồng) và 129 suất quà (mỗi suất quà từ 2 đến 3 triệu đồng) tặng các thân nhân, gia đình liệt sĩ.

Đặc biệt, với tinh thần đoàn kết quốc tế cao đẹp, Hội đã vận động tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa trị giá 330 triệu đồng tặng 1 sĩ quan cấp tá, là thương binh nặng, anh hùng của Quân đội Lào.

 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn.

Ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ sau khi dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Ban chấp hành Hội xác định đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền và tích cực tổ chức các hoạt động tri ân, hỗ trợ gia đình liệt sĩ nhằm tạo sự lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.

Từ nay đến cuối năm 2023, các cấp hội tập trung các nguồn lực xã hội với mục tiêu huy động khoảng 7 tỷ đồng để hỗ trợ làm nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm và tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh khó khăn; di chuyển hài cốt liệt sĩ về với đất mẹ; tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Phấn đấu thành lập từ 10 đến 15 chi hội cấp huyện và tương đương, kết nạp khoảng 500 hội viên mới.

Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tri ân liệt sĩ, người có công.

Từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về dự hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh là người rất tâm đắc với công tri ân liệt sĩ trong hàng chục năm qua. Cùng với các cộng sự của mình, trong 6 tháng đầu năm 2023, bà và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những đơn vị tiêu biểu khi tham gia tư vấn cho 10 lượt thân nhân liệt sĩ trên địa bàn; thụ lý 1 hồ sơ liệt sĩ về điều chỉnh thông tin bia mộ và hoàn thành thủ tục đưa về quê hương; tặng thân nhân gia đình liệt sĩ 295 suất quà với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

“Mong muốn góp phần nhỏ bé cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện công tác an sinh xã hội nói chung và thực hiện chế độ chính sách dành cho người có công với cách mạng nói riêng, chúng tôi luôn xác định làm việc bằng cái tâm trong sáng, nhằm hỗ trợ hết sức có thể để các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ vượt qua đau thương mất mát, chiến thắng bệnh tật, đóng góp trí tuệ, sức lực vào xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, bà Minh cho biết.

Các đại biểu thực hiện nhắn tin "Tri ân liệt sĩ".

Sau hơn 2 giờ làm việc nghiêm túc, Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ bảy, khóa III (nhiệm kỳ 2020-2025) của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ đã thành công tốt đẹp.

Trước khi kết thúc hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau tiến hành nhắn tin ủng hộ chương trình nhắn tin "Tri ân liệt sĩ-2023”, một trong những hoạt động thường niên do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức phát động.

Tin, ảnh: BẢO LINH - VIỆT TRUNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/tich-cuc-to-chuc-cac-hoat-dong-ho-tro-gia-dinh-liet-si-734252