Thương lái mua lúa không trả tiền khiến nông dân Cà Mau điêu đứng

Nhiều người dân xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bán lúa cho thương lái đã gần 1 năm nhưng không nhận được tiền. Bà con điêu đứng vì không có tiền trả chi phí vụ mùa và tái đầu tư.

Gia đình anh Nguyễn Phương Tính (ở ấp 1, xã Khánh Bình Tây Bắc) thuê 10 công ruộng làm. Vào tháng 7/2023, anh thu hoạch vụ lúa Hè – Thu được hơn 7 tấn. Anh bán lúa cho thương lái ở tại địa phương tên Hồ Minh Hoàng được hơn 53 triệu đồng. Đến nay thương lái chưa trả tiền cho gia đình anh. Hơn 20 triệu đồng chi phí vụ mùa đó anh Nguyễn Phương Tính phải đi làm thuê làm mướn lấy tiền trả cho đại lý nhưng đến nay vẫn chưa trả hết.

Gia đình anh Nguyễn Phương Tính điêu đứng vì thương lái đến nay chưa trả tiền mua lúa

Gia đình anh Nguyễn Phương Tính điêu đứng vì thương lái đến nay chưa trả tiền mua lúa

Theo anh Tính: "Ông Hoàng lại mua lúa xong, ông nói cho ghe đi, rồi rút tiền về đưa. Nhưng, tới nay chưa trả đồng nào. Tôi vẫn còn nợ tiền phân, tiền thuốc, tiền cầy… giờ đi làm thuê kiếm tiền trả cho người ta chứ biết làm sao đâu".

Không chỉ có gia đình anh Nguyễn Phương Tính (ở xã Khánh Bình Tây Bắc) mà trong vụ lúa Hè - Thu năm 2023 có nhiều hộ dân ở xã Khánh Bình Tây Bắc bán lúa cho thương lái Hồ Minh Hoàng. Hộ ít thì vài chục triệu, hộ nhiều hơn 100 triệu. Có những hộ không được trả đồng nào như anh Tính, cũng có những hộ được trả 1 phần tiền.

Thương lái mua lúa còn thiếu của ông Nguyễn Văn Sử hơn 90 triệu đồng

Thương lái mua lúa còn thiếu của ông Nguyễn Văn Sử hơn 90 triệu đồng

Ông Nguyễn Văn Sử, người bán 152 triệu đồng tiền lúa nhưng mới lấy được hơn 1/3 số tiền, cho biết: "Tôi cắt 2 miếng đất, thương lái nói để cắt miếng đất sau thanh toán luôn. Rồi sau đó, lần trả được vài triệu, lần nhiều được 15 triệu. Tổng mới trả được 60 triệu, đến nay không trả đồng nào nữa, đi đâu mất tiêu luôn".

Theo chia sẻ của những người dân bán lúa, thương lái Hồ Minh Hoàng là người địa phương, mọi người đều quen biết nên mới tin tưởng bán lúa. Ban đầu ông Hoàng hứa bán lúa xong sẽ trả tiền, nhưng sau đó khất lần, khất lượt. Đến nay, người này đã đi đâu không ai biết và không liên lạc được.

Thực trạng thương lái mua lúa không trả tiền gây nhiều khó khăn cho nông dân

Thực trạng thương lái mua lúa không trả tiền gây nhiều khó khăn cho nông dân

Ông Dương Văn Phục, (ở ấp Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc) nêu rõ: "Bán lúa cho nó tính ra là hơn 100 triệu, nó trả được 30 triệu rồi đi đâu mất tích. Điện thoại cũng không liên lạc được. Tôi đâu có tiền trả tiền phân thuốc cho người ta, phải đi vay mượn trả cho đại lý".

Không chỉ những hộ dân nêu trên mà còn nhiều người dân khác tại xã Khánh Bình Tây Bắc bán lúa không được trả tiền. Nông dân trồng lúa chỉ bám víu vào nguồn thu này để trả chi phí vụ mùa và trang trải cuộc sống gia đình. Trước thực trạng này, bà con gặp rất nhiều khó khăn; có những hộ đã trình báo đến Công an địa phương để được giải quyết.

Ông Nguyễn Việt Triều, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc cho biết, trước đây trên địa bàn đã từng xảy ra trường hợp tương tự. Ông sẽ cho rà soát lại để có hướng xử lý phù hợp.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/thi-truong/gia-vang/thuong-lai-mua-lua-khong-tra-tien-khien-nong-dan-ca-mau-dieu-dung-post1096858.vov