Tập trung đảm bảo 'an toàn cháy nổ, đường thông, hè thoáng'

Đến nay, quận Hoàng Mai rà soát trên 2.000 nhà trọ, 18 chung cư mi ni có nguy cơ cháy nổ cao, đưa ngay nhiều giải pháp bắt buộc để bảo đảm an toàn.

Đoàn liên ngành CA, điện lực, chính quyền phường Trần Phú kiểm tra PCCC. Ảnh TA.

Đoàn liên ngành CA, điện lực, chính quyền phường Trần Phú kiểm tra PCCC. Ảnh TA.

Trong thời gian gần đây, Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai liên tiếp có những chỉ đạo về công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự giao thông và PCCC trên địa bàn.

Khắc phục thiếu sót phòng cháy chữa cháy

Ngày 15/6, sau khi nhận được báo cáo thống kê về công tác PCCC của 14 phường, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu các phường tiếp tục đôn đốc, vận động các chủ đầu tư, người dân sinh sống tại các chung cư mi ni và bằng các biện pháp, giải pháp (tổ chức Hội nghị cư dân đưa ra quy chế hoạt động liên quan công tác PCCC&CNCH) vận động xã hội hóa các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn chung tay tổ chức khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC&CNCH.

Các lực lượng chức năng phường Hoàng Văn Thụ ra quân lập lại trật tư đô thị tại khu vực chợ đầu mối phía Nam.

Các phường tập trung vào các giải pháp về PCCC&CNCH trước mắt liên quan đến lối thoát nạn và ngăn cháy lan theo đúng Văn bản số 1085/TB-UBND ngày 03/6/2024 thông báo Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND quận. Trên địa bàn quận Hoàng Mai, hiện có 18 chung cư mi ni, không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, quận yêu cầu lực lượng Công an, chính quyền phải lắp cửa ngăn cháy và mở lối thoát hiểm thứ 2 cho căn nhà.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: quan điểm chỉ đạo xuyên suốt từ quận xuống tận cơ sở là làm nghiêm, không nể nang, xuê xoa đối với công tác PCCC. Lực lượng thực thi nhiệm vụ được chỉ đạo, nếu nhắc nhở vài lần mà các hộ dân vẫn không chuyển biến là xử lý ngay.

Trên địa bàn phường chúng tôi có 367 nhà trọ, chung cư mi ni, sau khi kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở vẫn không chấp hành, phường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đại diện nhà chung cư mini số 128A ngõ 196 đường Hoàng Mai 4 triệu đồng; Ban hành 02 Quyết định tạm đình chỉ đối với hạng mục để xe tầng 1 tòa nhà số 225 đường Hoàng Mai và tòa nhà tại số 128A ngõ 196 đường Hoàng Mai.

Đoàn kiểm tra PCCC của UBND phường Yên Sở. Ảnh TT

Đoàn kiểm tra PCCC của UBND phường Yên Sở. Ảnh TT

Tại phường Yên Sở có 65 cơ sở nhà trọ, chung cư mini trong đó có 05 cơ sở thuộc phụ lục III Nghị định số 50/2024/NĐ do UBND quận Hoàng Mai quản lý, kiểm tra, 60 cơ sở thuộc phụ lục IV Nghị định số 50/2024/NĐ-CP do UBND phường quản lý, kiểm tra. Đầu tháng 6, đoàn công tác của UBND phường do Phó Chủ tịch UBND phường Chử Thị Kim Anh làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác PCCC 42/60 cơ sở do địa phương quản lý, tiến hành xử phạt 12 cơ sở với tổng số tiền là 21,5 triệu đồng.

Đảm bảo đường thông, hè thoáng

UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các phường việc kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, nhất là các tuyến đường, phố, chính. Theo đó, UBND 14 phường và các cơ quan chức năng căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính để mạnh tay thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, các hộ kinh doanh, buôn bán trên các tuyến đường như: khu vực Công viên hồ Đền Lừ; Tuyến đường 2,5, tuyến đường Tam Trinh thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, tình trạng lấn chiếm lòng, hè đường, công viên để kinh doanh, buôn bán và để biển quảng cáo di động, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Lực lượng CA, dân phòng và thanh niên tình nguyện phường Hoàng Văn Thụ tham gia lập lại trật tự đô thị. Ảnh HM

Lực lượng CA, dân phòng và thanh niên tình nguyện phường Hoàng Văn Thụ tham gia lập lại trật tự đô thị. Ảnh HM

Ngày 18/6, các lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai và phường Hoàng Văn Thụ đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC& CNCH, vệ sinh môi trường an toàn TTGT, trật tự công cộng các khu vực trên. Đoàn công tác đã vận động, tuyên truyền, yêu cầu người dân không xây bục bệ, cầu dẫn xe trên phần đất vỉa hè, dựng mái che, mái vảy trên khoảng không vỉa hè, lòng đường trên tuyến đường Tam Trinh, Tuyến đường 2,5; không bày biển quảng cáo di động trên vỉa hè, dưới lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông. Không kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng, hè đường, khuôn viên công viên trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ.

Các lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ các tang vật vi phạm các biển quảng cáo, các vật dụng làm đường dẫn cho ô tô, xe máy lên vỉa hè, các ô dù che chắn tầm nhìn người tham gia giao thông, dọn dẹp vệ sinh.

Đông Hùng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/tap-trung-dam-bao-an-toan-chay-no-duong-thong-he-thoang.html