Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình qua đời

Ông Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á vừa qua đời vào tối nay 18/6. Trước khi qua đời, ông Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, đang thi hành án tù chung thân

Cuối ngày 18/6, một nguồn tin cho biết ông Trần Phương Bình (SN 1958), cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), vừa qua đời cùng ngày.

Ông Trần Phương Bình là một trong những người đã gắn bó với Ngân hàng Đông Á từ những ngày đầu thành lập. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế và tham gia giảng dạy ở một số trường đại học.

Sau đó, ông Trần Phương Bình chuyển sang lĩnh vực ngân hàng và làm tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á từ năm 1998.

Đến tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin về việc đình chỉ chức danh tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á đối với ông Trần Phương Bình sau khi công bố kết luận thanh tra và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này từ ngày 13/8/2015.

Kết quả thanh tra cho thấy từ năm 2012 trở về trước, Ngân hàng Đông Á đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này.

Đến tháng 12-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Phương Bình..

Trước khi rơi vào tình trạng khó khăn, Đông Á là một ngân hàng mạnh về bán lẻ và là ngân hàng hàng đầu về các sản phẩm thẻ.

Đông Á cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tự chế tạo ra được máy ATM bán vàng tự động, đưa vào hoạt động máy ATM lưu động, các buồng Auto Banking thế hệ mới có chức năng nhận tiền mặt trực tiếp lớn nhất Việt Nam...

Đến trước khi mất, ông Trần Phương Bình phải thi hành 5 bản án với tổng hình phạt chung là tù chung thân.

Ông Trần Phương Bình là chồng của bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

PV

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/cuu-tong-giam-doc-ngan-hang-dong-a-tran-phuong-binh-qua-doi-d112243.html