Thúc đẩy xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật

Ngày 18.5, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ông Phùng Đức Tiến- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Long- Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT); ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Đình Xuân- Giám đốc Sở NN&PTNT; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo UBND, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố; đại diện doanh nghiệp, hội, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ NN&PTNT và các đơn vị liên quan trong việc phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh.

Hội nghị sẽ là diễn đàn cho các doanh nghiệp tiềm năng xây dựng chuỗi sản xuất sản phẩm gia súc, gia cầm xuất khẩu; các cơ quan chức năng, Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm ra giải pháp tốt nhất, đưa hoạt động xuất khẩu động vật và các sản phẩm từ động vật của nước ta ngày càng phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phùng Đức Tiến- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, trong những năm qua, Bộ NN&PTNT cùng các địa phương tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Kết quả, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, Newcastle (bệnh gà rù), Tai xanh, Dịch tả heo cổ điển, Lở mồm long móng trên gia súc, Dịch tả heo Châu Phi cơ bản được kiểm soát tốt.

Nhờ việc kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, những năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều địa phương thực hiện chuyển đổi nhanh cơ cấu từ chăn nuôi nhỏ lẻ phân tán sang chăn nuôi gia trại, trang trại công nghiệp, từng bước gắn với giết mổ, chế biến tập trung công nghệ, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm; trong đó, Tây Ninh một trong những tỉnh tiên phong xây dựng thành công nhiều vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.

Bên cạnh đó, sự hình thành, đầu tư của các doanh nghiệp lớn là nền tảng phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi Việt Nam trong tương lai, điển hình và tiêu biểu nhất là các chuỗi chăn nuôi của Công ty De Heus, Tập đoàn Hùng Nhơn, CP Việt Nam, Japfa Comfeed, Masan...

Ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng hội nghị.

Ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) báo cáo về tình hình xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh; công tác xúc tiến xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật quy trình và yêu cầu của một số nước đối với động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu.

Hiện nay, cả nước có 1.779 cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) và 152 vùng ATDB tại 60 tỉnh, thành phố. Cụ thể, có 1.779 cơ sở ATDB, bao gồm 714 cơ sở đối với gia cầm, 971 cơ sở đối với heo và 94 cơ sở đối với gia súc khác.

Có 152 vùng ATDB, trong đó đối với gia cầm là 76 vùng gồm 57 vùng cấp xã, 18 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh; đối với heo là 24 vùng, gồm 19 vùng cấp xã và 5 vùng cấp huyện; Đối với gia súc khác là 71 vùng, gồm 46 vùng cấp xã; 24 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng thời có sự vào cuộc của các địa phương trong việc kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm; xây dựng vùng, cơ sở ATDB; chỉ đạo kiện toàn, tăng cường năng lực hệ thống cơ quan thú y các cấp; sự đầu tư của khối doanh nghiệp và người chăn nuôi; đến nay đàn gia cầm phát triển trên 550 triệu con; có nhiều cơ hội xuất khẩu tiềm năng, thời gian qua đã có những lô hàng được xuất khẩu đi các thị trường quốc tế.

Đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) báo cáo về tình hình xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.

Đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) báo cáo về tình hình xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.

Từ năm 2022 đến 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 62.000 tấn mật ong, 36.000 tấn sữa, 19.000 tấn thịt heo, 11.000 tấn thịt gà, hơn 2 triệu con gia súc, gia cầm và động vật khác. Riêng năm 2023, tổng sản lượng sản phẩm động vật xuất khẩu tăng 1,7% so với năm 2022, các sản phẩm có tỷ lệ tăng trưởng là sữa và sản phẩm sữa, thịt gà chế biến, thịt heo đông lạnh. Đối với sản phẩm mật ong, mặc dù có giảm nhẹ nhưng về tổng thể vẫn là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất.

Tại hội nghị, đại diện Sở NN&PTNT các địa phương có liên quan; lãnh đạo các doanh nghiệp, hội, hiệp hội trong và ngoài nước có các báo cáo, tham luận, thảo luận, kiến nghị về quy trình và yêu cầu của một số nước đối với động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu; các yêu cầu về chứng nhận đối với sản phẩm Halal; công tác xây dựng vùng ATDB phục vụ xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật tại tỉnh Tây Ninh.

Nhi Trần – Minh Dương

Nguồn Tây Ninh: https://baotayninh.vn/thuc-day-xuat-khau-dong-vat-va-san-pham-dong-vat-a172937.html