Thủ tướng Netanyahu phản ứng khi Mỹ trừng phạt đơn vị của quân đội Israel

Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu Chính phủ Israel hành động chống lại động thái trừng phạt của Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích Mỹ về kế hoạch trừng phạt Tiểu đoàn Netzah Yehuda của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đơn vị trước đây bị cáo buộc "ngược đãi người Palestine", theo tờ Jerusalem Post (Israel) ngày 21/4.

Trước đó trang mạng Axios hôm 20/4 đưa tin: Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đối với tiểu đoàn Netzah Yehuda của IDF vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Palestine ở Bờ Tây. Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ thực hiện một động thái như vậy.

Tiểu đoàn này từng là trung tâm của một số cuộc tranh cãi trong quá khứ liên quan đến chủ nghĩa cực đoan cánh hữu và bạo lực chống lại người Palestine. Trong số những vụ việc nổi tiếng là việc ông Omar As'ad, 80 tuổi, người Mỹ gốc Palestine, đã thiệt mạng sau khi ông này bị các binh sĩ của Netzah Yehuda giam giữ, bịt mắt và còng tay ở Bờ Tây.

Trích dẫn các nguồn tin giấu tên của Mỹ, Axios cho biết lệnh trừng phạt bao gồm việc cấm chuyển giao vũ khí của Mỹ cho đơn vị bộ binh cực đoan chính thống và chặn binh lính của họ huấn luyện với lực lượng Mỹ hoặc tham gia bất kỳ hoạt động nào với sự tài trợ của Mỹ, theo Luật Leahy.

Thủ tướng Netanyahu đã ngay lập tức yêu cầu Chính phủ Israel hành động chống lại động thái trừng phạt của Mỹ. “Vào thời điểm mà binh sĩ của chúng ta đang chiến đấu với những 'kẻ khủng bố', ý định trừng phạt một đơn vị trong IDF là đỉnh cao của sự vô lý", ông Netanyahu viết trong một bài đăng trên X vào đêm 20/4.

Ông Netanyahu thông báo: “Trong những tuần gần đây, tôi đã nỗ lực chống lại việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công dân Israel, kể cả trong các cuộc thảo luận của tôi với các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ”.

Theo Thủ tướng Netanyahu, Chính phủ Israel sẽ hành động bằng mọi cách chống lại những động thái này. Tuyên bố trên của Thủ tướng Netanyahu đưa ra chỉ một giờ sau khi ông gửi lời cảm ơn Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ quân sự trị giá 23,2 tỷ USD cho Israel.

Hai sự kiện phản ánh hai động thái đồng thời của chính quyền của Tổng thống Biden. Vào tối 20/4, trang tin Walla ở Israel đưa tin rằng Mỹ dự kiến sẽ xử phạt Tiểu đoàn Netzah Yehuda, phần lớn gồm các binh sĩ Haredi, đã phục vụ nhiều năm ở Bờ Tây nhưng đang được triển khai ở Gaza sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10 năm ngoái.

Bộ trưởng Nội các Chiến tranh Israel Benny Gantz (cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng IDF), đã bình luận rằng “Tiểu đoàn Netzah Yehuda là một bộ phận không thể tách rời của Lực lượng Phòng vệ Israel. Đơn vị này tuân theo luật quân sự và chịu trách nhiệm hoạt động tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế.

Ông Gantz lưu ý thêm: “Quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một đơn vị IDF và binh lính của họ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm và truyền tải thông điệp sai lầm tới những kẻ thù chung của chúng tôi trong thời chiến”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-netanyahu-phan-ung-khi-my-trung-phat-don-vi-cua-quan-doi-israel-20240421084045841.htm