Thủ tướng Israel thừa nhận không kích nhầm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 2-4 cho biết Israel đã giết nhầm 7 nhân viên thuộc tổ chức từ thiện World Central Kitchen trong một cuộc không kích ở Gaza.

Ông Netanyahu nói: "Thật không may, ngày 1-4 đã xảy ra một sự kiện bi thảm, trong đó lực lượng của chúng tôi vô tình làm hại những người không tham chiến ở Gaza. Sự nhầm lẫn này xảy ra trong cuộc xung đột. Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và đang liên hệ với các chính phủ. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn chặn vụ việc tái diễn".

Theo hãng tin Reuters, cuộc tấn công vào đoàn xe của World Central Kitchen (WCK) đã cướp đi sinh mạng các nhân viên Úc, Anh và Ba Lan cũng như người Palestine và một công dân mang hai quốc tịch Mỹ - Canada.

Xe chở các nhân viên viện trợ của World Central Kitchen (WCK) thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel hôm 2-4. Ảnh: Reuters

Xe chở các nhân viên viện trợ của World Central Kitchen (WCK) thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel hôm 2-4. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm hôm 2-4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói với ông Netanyahu rằng nước Anh kinh hoàng trước cái chết của các nhân viên viện trợ nhân đạo, trong đó có 3 người Anh và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập kỹ lưỡng và minh bạch.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cũng bày tỏ "sự tức giận và lo ngại" với ông Netanyahu trong một cuộc điện đàm riêng.

Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel, nói rằng không có bằng chứng cho thấy Israel cố tình nhắm mục tiêu vào các nhân viên cứu trợ nhưng "rất phẫn nộ" trước sự việc. Mỹ yêu cầu Israel có nghĩa vụ đảm bảo các nhân viên cứu trợ ở Gaza không bị tổn hại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã gọi điện cho người sáng lập WCK để bày tỏ lời chia buồn. Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ yêu cầu Israel làm nhiều hơn để bảo vệ các nhân viên cứu trợ.

Israel từ lâu đã bác bỏ cáo buộc rằng họ đang cản trở việc phân phối viện trợ lương thực cấp thiết ở Gaza, nơi quân đội nước này đã phong tỏa từ tháng 10-2023. Israel nói rằng vấn đề là do các nhóm viện trợ quốc tế không thể chuyển viện trợ đến những người đang cần.

WCK cho biết đoàn xe viện trợ bị tấn công trong lúc rời nhà kho Deir al-Balah sau khi dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ được đưa đến Gaza bằng đường biển. Theo WCK, nhân viên của họ đang di chuyển trên hai chiếc xe bọc thép có in logo của tổ chức từ thiện và một chiếc xe khác.

Tổ chức từ thiện này cho biết sẽ tạm dừng công việc viện trợ ở Gaza và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi tài trợ cho việc vận chuyển thực phẩm bằng đường biển đến Gaza, cũng như tạm dừng các chuyến hàng để chờ sự đảm bảo an toàn từ Israel và một cuộc điều tra đầy đủ. Anera, một tổ chức viện trợ Mỹ hợp tác với WCK, cũng tạm dừng các hoạt động ở Gaza vì lo ngại về an toàn.

Theo Liên Hiệp Quốc, ít nhất 196 nhân viên nhân đạo đã thiệt mạng ở Gaza kể từ tháng 10-2023 và Hamas trước đó đã cáo buộc Israel nhắm mục tiêu vào các địa điểm phân phát viện trợ.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thu-tuong-israel-thua-nhan-khong-kich-nham-196240403082013785.htm