Thủ tướng Israel giải tán Nội các chiến tranh

Động thái này được nhiều người mong đợi sau sự ra đi của Benny Gantz, một cựu tư lệnh quân đội theo đường lối ôn hòa.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giải tán Nội các chiến tranh có ảnh hưởng đang giám sát cuộc chiến ở Gaza, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết hôm thứ Hai 17/6, vài ngày sau khi một thành viên chủ chốt của cơ quan này rời khỏi chính phủ vì thất vọng với cách xử lý cuộc chiến của nhà lãnh đạo Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (AP)

Động thái này được nhiều người mong đợi sau sự ra đi của Benny Gantz, một cựu tư lệnh quân đội theo đường lối ôn hòa. Sự vắng mặt của Gantz trong chính phủ làm tăng sự phụ thuộc của Netanyahu vào các đồng minh theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của ông, những người phản đối lệnh ngừng bắn. Điều đó có thể đặt ra một thách thức bổ sung cho các cuộc đàm phán vốn đã mong manh để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng ở Gaza.

Các quan chức chính phủ cho biết Netanyahu sẽ tổ chức các diễn đàn nhỏ hơn để thảo luận các vấn đề nhạy cảm về chiến tranh, bao gồm cả nội các an ninh của ông, trong đó có các đối tác cầm quyền cực hữu phản đối các thỏa thuận ngừng bắn và lên tiếng ủng hộ việc tái chiếm Gaza .

Nội các chiến tranh được thành lập vào những ngày đầu của cuộc chiến, Gantz khi đó là lãnh đạo đảng đối lập và là đối thủ của Netanyahu, gia nhập liên minh để thể hiện sự đoàn kết sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào miền nam Israel của Hamas. Ông yêu cầu một cơ quan ra quyết định nhỏ chỉ đạo cuộc chiến, nhằm loại bỏ các thành viên cực hữu trong chính phủ của Netanyahu. Nó bao gồm ba thành viên – Gantz, Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant.

Sự ra đi của Gantz, mặc dù không gây ra mối đe dọa trực tiếp đến quyền cai trị của Netanyahu, đã làm rung chuyển nền chính trị Israel vào thời điểm nhạy cảm. Cựu chỉ huy quân đội nổi tiếng này được coi là một chính khách đã thúc đẩy uy tín của Israel với các đối tác quốc tế vào thời điểm Israel thấy mình bị cô lập nhất. Gantz hiện là lãnh đạo đảng đối lập trong quốc hội.

Quyết định của Gantz cũng thúc đẩy một đơn từ chức khác. Cựu tổng tư lệnh quân đội và thành viên đảng Gadi Eisenkot đã rời Nội các chiến tranh, nơi ông có tư cách quan sát viên.

Chính phủ của ông Netanyahu là chính phủ có tinh thần tôn giáo và dân tộc nhất từ trước đến nay ở Israel. Trong hệ thống nghị viện đầy khó khăn của Israel, ông Netanyahu dựa vào một nhóm các đảng nhỏ để giúp chính phủ của ông tồn tại. Nếu không có sự ủng hộ của đảng Gantz, ông Netanyahu dự kiến sẽ thiên về các đồng minh cực hữu hơn.

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/thu-tuong-israel-giai-tan-noi-cac-chien-tranh-post114929.html