Thủ tướng Đức: Không có tên lửa tầm xa cho Ukraine

Thủ tướng Đức cho rằng việc cung cấp các loại vũ khí có tầm bắn 500km cho Ukraine có nguy cơ gây ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng bản chất của tên lửa tầm xa Taurus mà Ukraine yêu cầu từ nhiều tháng nay đã ngăn cản Berlin cung cấp chúng.

Ông Scholz tuyên bố rằng việc sử dụng các loại vũ khí có tầm bắn 500km có nguy cơ gây ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga.

Dù hào phóng viện trợ cho Ukraine khí tài quân sự nhưng Thủ tướng Scholz kiên quyết từ chối làm theo Pháp và Anh trong việc cung cấp tên lửa tầm xa.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trước công chúng ở Berlin, Đức, ngày 24/5. (Ảnh: RT)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trước công chúng ở Berlin, Đức, ngày 24/5. (Ảnh: RT)

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng bằng việc cung cấp cho Ukraine vũ khí ngày càng tinh vi hơn, phương Tây đang tiến gần hơn đến việc trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột, "với những hậu quả thảm khốc tiềm ẩn".

Trong phiên hỏi đáp ở Berlin hôm 24/5 (giờ địa phương), một người tị nạn Ukraine đã hỏi Thủ tướng Đức tại sao ông vẫn không sẵn lòng cung cấp tên lửa Taurus cho Kiev bất chấp hoạt động mới của Nga ở vùng Kharkov.

Scholz trả lời rằng “mọi quyết định riêng lẻ đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng”, đồng thời nói thêm rằng trách nhiệm của ông là ngăn chặn một kịch bản “leo thang căng thẳng, dẫn đến xung đột giữa Nga và NATO”.

Ông nhấn mạnh đối với tên lửa Taurus, “điều đó là không thể nếu bạn không muốn trở thành một phần của cuộc xung đột này”.

Đức hiện đang là quốc gia viện trợ lớn thứ hai cho Ukraine khi đã dành 28 tỷ euro (30,4 tỷ USD) hỗ trợ quân sự cho Kiev. Thủ tướng Scholz kết luận rằng “chúng tôi thực sự đã đến giới hạn về những gì chúng tôi có thể làm” .

Trong một ý kiến được đăng hôm 23/5 trên tờ The Economist, ông Scholz cho biết “điều quan trọng là phải hiểu rõ rằng NATO không tìm cách đối đầu với Nga”. Ông khẳng định Berlin “sẽ không làm bất cứ điều gì có thể biến chúng tôi thành một bên trực tiếp trong cuộc xung đột này”.

Đầu tuần này, Thủ tướng Scholz đã chỉ trích đề xuất về vùng cấm bay do NATO thực thi trên bầu trời Ukraine do cựu lãnh đạo khối quân sự Anders Fogh Rasmussen cùng với chính phủ Ukraine đưa ra. Ông nói ý tưởng này là "nguy hiểm".

Hoa Vũ (Nguồn: actualidad.rt.com)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/thu-tuong-duc-khong-co-ten-lua-tam-xa-cho-ukraine-ar873348.html