Thủ tướng Ấn Độ hài lòng về mối quan hệ với Mỹ

Ngày 17/6, tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược New Delhi-Washington.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 17/6 tại Nwe Delhi. (Nguồn: X)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 17/6 tại Nwe Delhi. (Nguồn: X)

Tờ Hindustan Times đưa tin, theo Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, tại cuộc gặp, ông Modi đã nhắc lại lần tiếp xúc tích cực gần đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Italy.

Thủ tướng Modi bày tỏ sự hài lòng với tốc độ và quy mô của mối quan hệ đối tác song phương ngày càng phát triển trong mọi lĩnh vực cũng như sự thống nhất quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Modi viết: “Ông Jake Sullivan tới Ấn Độ để tham dự các cuộc họp cấp cao, tạo tiền đề cho một kỷ nguyên mới trong hợp tác song phương”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đang ở thăm New Delhi trong 2 ngày 17-18/6 theo lời mời của người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval để đánh giá Sáng kiến về công nghệ quan trọng và mới nổi (iCET) giữa Ấn Độ-Mỹ.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ, ông Sullivan đã thông báo về tiến trình trong các lĩnh vực hợp tác song phương, đặc biệt là trong sáng kiến iCET như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), viễn thông, quốc phòng, khoáng sản quan trọng, vũ trụ...

Trước đó cùng ngày, ông Sullivan đã gặp và trao đổi với Ngoại trưởng nước chủ nhà S Jaishankar về quan hệ song phương và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Ông Jaishankar đánh giá, cuộc gặp mang tính toàn diện, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ-Mỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ mới của chính phủ Thủ tướng Modi.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-an-do-hai-long-ve-moi-quan-he-voi-my-275372.html