Thủ đoạn lừa đảo mới qua mạng, mạo danh cán bộ quản lý xuất nhập cảnh

Qua mạng xã hội, các đối tượng tiếp cận với những người có nhu cầu đi nước ngoài rồi giả danh cán bộ xuất nhập cảnh để từng bước lừa đảo tinh vi.

Công an TP Thủ Đức, TPHCM vừa phát đi cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh.

Đây được xem là hình thức thuộc nhóm đối tượng giả danh cán bộ công an thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông để thực hiện hành vi lừa đảo nhưng cách thức tinh vi hơn.

Ảnh minh họa: CTV

Ảnh minh họa: CTV

Theo đó, các đối tượng thông qua mạng xã hội để tìm kiếm, tiếp cận với những người có nhu cầu xuất cảnh đi nước ngoài. Chúng sẽ hướng dẫn nạn nhân thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ hộ chiếu, xin visa; yêu cầu nộp ảnh chân dung, ảnh chụp căn cước công dân để làm thủ tục.

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng gửi lại cho nạn nhân ảnh chụp hộ chiếu, visa được xác định giả mạo kiểu cắt ghép, chỉnh sửa. Chúng thông báo cho nạn nhân biết về thời gian xuất cảnh, yêu cầu có mặt tại sân bay nhận giấy tờ.

Khi nạn nhân có lòng tin bước đầu thì các đối tượng tiếp tục gửi văn bản giả mạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, có nội dung “xác minh, chứng minh nguồn thu nhập và tài chính”, yêu cầu phải chuyển khoản tiền lớn vào tài khoản của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để hoàn thiện hồ sơ và sẽ chuyển trả lại sau 30-40 phút. Nếu nạn nhân tin tưởng, thực hiện chuyển tiền thì bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

Trước chiêu thức lừa đảo mới này, Công an TP Thủ Đức đưa ra khuyến cáo với người dân, cần bảo vệ thông tin cá nhân, chọn lọc trước khi chia sẻ.

Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi kết bạn và cẩn trọng trước lời mời chào hấp dẫn, du lịch nước ngoài dễ dàng, nhất là các dịp nghỉ lễ, tết.

Khi nhận được cuộc gọi tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước để thông báo, phổ biến việc làm giấy tờ, người dân cần kiểm tra xác minh kỹ thông tin. Khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo thì liên lạc, trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời phát hiện, xử lý.

Đàm Đệ

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thu-doan-lua-dao-moi-qua-mang-mao-danh-can-bo-quan-ly-xuat-nhap-canh-2295169.html