Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bộ dẫn đường laser cho bom thông thường, tương tự JDAM của Mỹ

Công ty quốc phòng Thổ Nhĩ kỳ phát triển bộ thiết bị dẫn đường laser bán chủ động, khi gắn vào bom thông thường, vũ khí sẽ trở thành đạn dẫn đường laser bán chủ động độ chính xác cao.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tích cực phát triển vũ khí và tích hợp vào hệ thống vũ khí của máy bay không người lái (UAV). Công ty Tubitak SAGE của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển một hệ thống dẫn đường, có tên gọi là GOKCE, tương tự như thiết bị dẫn đường Đạn dược tấn công Trực tiếp chung (Joint Direct Attack Munition - JDAM) của Mỹ.

Hệ thống dẫn đường trên bom thông thường, trang bị cho UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ, Ảnh Oryx Spioenkop

Hệ thống dẫn đường trên bom thông thường, trang bị cho UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ, Ảnh Oryx Spioenkop

Hệ thống GOKCE là một bộ cánh và khối cánh đuôi gắn trên bom rơi tự do thông thường. Bộ thiết bị được lắp một đầu dẫn đường bằng laser bán chủ động, gắn ở phần đầu quả bom. Sự kết hợp của các bộ phận cho phép bom bay xa hơn và đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao.

Tổ hợp thiết bị GOKCE được thử nghiệm trên UAV tấn công Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những cuộc thử nghiệm, UAV tấn công mục tiêu bằng bom MK-83 nặng 455 kg, trên bom lắp đặt hệ thống GOKCE. Theo tuyên bố của nhà sản xuất, độ lệch của bom so với mục tiêu là "không đáng kể". UAV trinh sát chiếu xạ mục tiêu bằng chùm tia laser từ độ cao khoảng 6 km.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống dẫn đường GOKCE cho bom thông thường, trang bị cho UAV hạng nặng Akinci. Video Ukrainian Military YouTube

Mùa hè năm 2022, một tên lửa dẫn đường laser bán chủ động, trước đây chỉ được trang bị cho máy bay có người lái, được đưa vào kho vũ khí trang bị của Akinci. Đó là tên lửa LGK-82. Akinci cũng được biên chế tên lửa hành trình SOM (Stand-off Mühimmat Seyir Füzesi).

Akıncı thuộc nhóm máy bay không người lái "hạng nặng". UAV có thể bay ở chế độ hoàn toàn tự động, hạ cánh và cất cánh độc lập. Tốc độ tối đa - 360 km/h, tốc độ hành trình - 240 km/h. UAV được trang bị radar AFAR, 6 máy tính ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo, hệ thống dẫn đường hỗn hợp GPS và quán tính, UAV có 6 điểm treo vũ khí, tổng trọng lượng 1350 kg.

Theo TopWar

Thái Bằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tho-nhi-ky-phat-trien-bo-dan-duong-laser-cho-bom-thong-thuong-tuong-tu-jdam-cua-my-post162848.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi