Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?

Chuyên trang Sinh viên Việt Nam - Báo Tiền Phong
Gốc

Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Trước câu hỏi của phóng viên: “Các em học sinh của năm nay, là lứa thí sinh cuối cùng. Theo thống kê, hằng năm có hàng nghìn em trượt tốt nghiệp. Vậy số học sinh này sẽ được hướng dẫn ôn tập, thi lại tốt nghiệp lại vào năm 2025 như thế nào, khi có nhiều đổi mới?".

Tại cuộc họp báo, Lãnh đạo Bộ GD - ĐT thông tin, học sinh không may mắn trượt trong Kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có thể hoàn toàn yên tâm vì sẽ được thi lại vào năm sau. Học sinh học theo chương trình nào thi theo chương trình đó. Các em sẽ thi theo nội dung và phương thức thi theo Chương trình phổ thông 2006.

Quang cảnh tại buổi họp báo thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, diễn ra chiều 29/11.

Quang cảnh tại buổi họp báo thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, diễn ra chiều 29/11.

“Những học sinh này sẽ thi cùng với lứa học sinh năm 2025 nhưng kiến thức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006”, lãnh đạo Bộ cho biết thêm.

Một vấn đề khác mà nhiều phóng viên quan tâm trong họp báo: Với phương án thi là 2+2 thì thí sinh liệu có thể chọn thi nhiều hơn 4 môn hay không?

Phóng viên đặt câu hỏi trong họp báo chiều 29/11.

Vấn đề này đã được ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) thông tin, mô hình hiện tại 2+2 là 2 môn tự chọn và 2 môn bắt buộc. Về nguyên tắc tổ chức thi thì hiện nay chưa cho thực hiện cho thi nhiều hơn 4 môn vì gây ra trùng lặp.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT), thông tin về vấn đề thí sinh thi lại tại buổi họp báo.

Về vấn đề môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn thi bắt buộc trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, liệu có ảnh hưởng đến chất lượng của môn Ngoại ngữ? Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD - ĐT) cho rằng, môn Tiếng Anh chỉ là một trong 7 ngoại ngữ sẽ được thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc dạy và học ngoại ngữ được Bộ GD - ĐT quan tâm nên không có chuyện vì không thi mà học sinh sẽ không học và giảm chất lượng.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD - ĐT) thông tin tại buổi họp báo chiều 29/11.

Ngày 28/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT phê duyệt phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn thí sinh được lựa chọn.

Cụ thể, thí sinh sẽ thi bắt buộc môn Văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Môn Văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Dương Triều - Hà Chi

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2024-neu-thi-sinh-truot-thi-du-thi-nam-2025-the-nao-post1591237.tpo