Thi Tốt nghiệp THPT 2023: Đề minh họa không đột phá

Theo giáo viên các bộ môn, đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 Bộ GD&ĐT vừa công bố không có sự đột phá.

Hôm qua (1/3), Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi và đề minh họa tất cả các môn. Theo đó, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày là 28-29/6 và 1 ngày thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tổ chức cuối tháng 6 tới

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tổ chức cuối tháng 6 tới

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề minh họa tất cả các môn thi nhằm giúp học sinh, giáo viên hình dung cấu trúc, độ phân hóa của đề để có định hướng ôn tập.

Đối với môn Ngữ văn, cô Phan Hà Thanh, giáo viên cốt cán Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) đánh giá, đề giữ nguyên cấu trúc như mọi năm, không có điểm mới. Về mặt nội dung cũng an toàn, không khó, thể hiện từ phần đọc hiểu đến nghị luận đều theo mô tuýp quen thuộc. Học sinh chăm chỉ có thể đạt mức điểm khá.

Đề thi môn Toán với 50 câu cũng được giáo viên nhận xét tính phân loại không quá cao, học sinh dễ dàng giải quyết được 35-38 câu đầu. Trong đó, chỉ có khoảng 5-6 câu khó, đòi hỏi học sinh thật sự có năng lực mới làm được.

Trong khi đó, đề minh họa môn Lịch sử tập trung nội dung, kiến thức lớp 12, có một số câu hỏi ở lớp 11. Cấu trúc đề tương đối giống đề thi năm ngoái, cơ bản dễ và chỉ có khoảng 3-4 câu cuối phân hóa mạnh học sinh.

Môn Địa lý được đánh giá có nhiều câu yêu cầu thí sinh phải có năng lực giải quyết vấn đề, tránh được tình trạng học thuộc, học tủ, học mẹo. Các câu hỏi phân hóa thí sinh đòi hỏi học sinh phải có tư duy mạch lạc, có kiến thức xã hội rộng, có năng lực giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cao.

Giáo viên dạy Vật lý, Hóa học đánh giá đề minh họa có mức độ khó hơn so với đề tham khảo năm ngoái và dự đoán đề thi chính thức năm nay có thể tăng độ khó nhằm thuận tiện cho một số trường lấy kết quả xét tuyển ĐH.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ nằm trong chương trình THPT, trong đó chủ yếu tập trung kiến thức lớp 12, không có câu hỏi nằm ngoài chương trình.

Với bộ môn Sinh học, kỳ thi các năm trước được cho là dùng nhiều câu hỏi mẹo mực, yêu cầu tính toán thì đề minh họa năm nay, thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên bộ môn Sinh học, Hệ thống giáo dục Học Mãi chia sẻ, đã có sự thay đổi theo hướng tăng cường các câu hỏi vận dụng thực tiễn.

Cũng theo thầy Hiền, nếu đề thi chính thức giữ nguyên độ phân hóa như đề minh họa thì sẽ đáp ứng được tính chất kỳ thi tốt nghiệp nhưng điểm chuẩn đại học ở nhiều ngành có thể “lạm phát”. “Học sinh cần lưu ý, đề thi minh họa chỉ nhằm mục đích cho biết cấu trúc, chưa thể khẳng định được độ khó của đề thi thật do đó không chủ quan”, thầy Hiền khuyên học sinh.

Cô Nguyễn Thúy Hằng, giáo viên ngoại ngữ, Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) cho rằng, dù kỳ thi giữ nguyên phương thức như những năm trước nhưng việc Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa rất có ý nghĩa. Các nhà trường, giáo viên sẽ chuẩn bị kỹ hơn việc lên kế hoạch dạy ôn tập cho học sinh.

Hà Linh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thi-tot-nghiep-thpt-2023-de-minh-hoa-khong-dot-pha-post1514112.tpo