Thí sinh từ Tây Ninh ra Hà Nội tranh suất vào lớp 10

Sáng nay 15/6, hơn 4.300 thí sinh đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội) để cạnh tranh 400 suất học.

Sức nóng của kỳ thi vào lớp 10 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành không kém cạnh so với các trường chuyên khác của Hà Nội.

Có mặt tại điểm thi từ khá sớm, thí sinh Lê Thị Thảo Phương (học sinh Trường THCS Đống Đa) cho hay: “Buổi thi sáng nay em khá hồi hộp. Em tham dự cả kỳ thi lớp 10 chuyên và không chuyên của Sở tổ chức nhưng em mơ ước được học tại trường này”.

Thảo dự tuyển vào THPT Chuyên Nguyễn Huệ và bài thi của em cũng khá ổn nhưng nếu đỗ cả hai trường thì Thảo sẽ chọn Nguyễn Tất Thành.

Thảo được bố tranh thủ đưa tới trường thi.

Thảo được bố tranh thủ đưa tới trường thi.

Người bố tranh thủ đưa Thảo tới trường thi để động viên tinh thần con gái, sau đó lại tới cơ quan bắt đầu công việc còn mẹ ở lại chờ Thảo tới hết giờ thi.

Chị Hà Thu Trang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, con gái chị trước đó cũng dự thi vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ nhưng không đỗ. Kỳ thi vào lớp 10 chuyên của Sở con cũng có tham gia nhưng bài thi cũng không thực sự xuất sắc. Do đó, chị và con đặt nhiều hy vọng vào việc con sẽ đỗ lớp 10 Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành.

"THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là trường cuối cùng tổ chức thi lớp 10 nên tôi mong con gái có thể làm thật tốt bài thi để có một suất học tại trường này", chị Trang chia sẻ.

Thí sinh tranh thủ xem lại số báo danh trước giờ thi.

Thí sinh tranh thủ xem lại số báo danh trước giờ thi.

Có mặt tại trường thi từ khá sớm, anh Nguyễn Thành Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đưa con trai đi thi. Kỳ thi chung vào lớp 10 công lập tại Hà Nội, con trai anh Hùng dự tuyển vào Trường THPT Yên Hòa - trường có tỷ lệ chọi cao nhất Hà Nội trong khi bài làm cũng không tốt nên con không tự tin.

Trước đó, con anh Hùng cũng từng tham gia kỳ thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên nhưng thiếu 0,5 điểm để vào lớp chuyên Toán. Vì thế, anh Hùng rất kỳ vọng ở lần thi tại trường Nguyễn Tất Thành.

Nhiều thí sinh khá hồi hộp khi vào phòng thi.

Nhiều thí sinh khá hồi hộp khi vào phòng thi.

“Từ đầu tháng 6 tới nay, con cũng tham gia 3 kỳ thi. Tôi và con cũng đã bàn rất kỹ trước ki quyết định thi nhiều như thế. Tham gia các kỳ thi cháu cũng muốn “lọt sàng xuống nia”, mong có cơ hội được học tại những môi trường học tập tốt nên lần này con rất quyết tâm. Hơn nữa quãng đường từ nhà tôi tới trường Nguyễn Tất Thành chỉ hơn 1km nên nếu trúng tuyển, rất thuận lợi trong việc đưa đón con đi học”.

Ngay từ sáng sớm nay, 4.347 thí sinh đã có mặt tại trường thi để nghe phổ biến quy chế.

Từ 7h30, tất cả thí sinh bước vào bài thi môn Ngữ văn với hình thức tự luận trong thời gian 90 phút.

Từ 9h455, các thí sinh sẽ làm bài thi môn tiếng Anh trong vòng 60 phút và buổi chiều thi Toán.

Với tuyển sinh lớp 10, năm nay Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành tuyển 400 chỉ tiêu, tăng 40 em so với năm ngoái.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành, chia sẻ: “Nhà trường tuyển sinh cả nước nên năm nay có cả thí sinh từ Tây Ninh ra dự thi, tuy nhiên con số các thí sinh từ tỉnh về dự thi cũng không nhiều, đa số đến từ Hà Nội. Với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, phía nhà trường cũng đã chuẩn bị tạo điều kiện cho học sinh hoàn thành tốt bài thi của mình.

Tại mỗi phòng thi, nhà trường có trang bị thêm số lượng bút chì phòng trường hợp môn thi trắc nghiệm tô đáp án, thí sinh nào quên bút chì hoặc bút chì hỏng, có thể lấy để sử dụng”.

Là trường cuối cùng tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 10, theo TS Cường cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. “Trường năm nào cũng tổ chức kỳ thi này cuối cùng của Hà Nội, cũng không thể tổ chức thi sớm hơn vì nằm trong tổng thể các trường thuộc Đại học Sư phạm.

Nhà trường cũng tự tin học sinh dự thi có những dự định ban đầu nên vẫn quyết tâm vào trường. Thực ra cũng có thí sinh đã đỗ trường khác nên không tham gia dự thi nhưng con số không đáng kể”.

Các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Giáo dục thể chất, Lịch sử, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Nội dung Giáo dục địa phương. Ngoài 8 môn học bắt buộc, học sinh được chọn 1 trong 4 tổ hợp các môn học sau đây:

- Tổ hợp 1, gồm các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học.

- Tổ hợp 2, gồm các môn: Vật lí, Hóa học, Giáo dục KT và PL, Tin học.

- Tổ hợp 3, gồm các môn: Vật lí, Địa lý, Giáo dục KT và PL, Tin học.

- Tổ hợp 4, gồm các môn: Sinh học, Địa lý, Giáo dục KT và PL, Công nghệ.

Nhà trường căn cứ vào nguyện vọng, kết quả tuyển sinh của học sinh và điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất của nhà trường để sắp xếp lớp học theo các tổ hợp nêu trên.

Điều kiện tuyển sinh là học sinh đạt danh hiệu tiến tiến trở lên trong 4 năm THCS, có điểm tổng kết cả 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh năm lớp 9 từ 6,5 trở lên, hoàn thành môn tiếng Anh cấp THCS.

Nhà trường tuyển sinh theo 3 phương thức: tuyển thẳng (dành cho học sinh đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Hóa, Lý, Văn, tiếng Anh, Khoa học); xét tuyển kết quả thi tuyển sinh lớp 10 công lập của Sở GD-ĐT Hà Nội năm 2024 và thi tuyển theo đề thi riêng của trường.

Về thi tuyển, các môn thi gồm Toán (90 phút), Ngữ văn (90 phút) và tiếng Anh (60 phút). Điểm thi tuyển = Điểm Ngữ văn + điểm Toán + điểm Tiếng Anh + điểm khuyến khích (nếu có).

Ngày 23/6, Trường THCS -THPT Nguyễn Tất Thành sẽ công bố điểm chuẩn.

Hoàng Thanh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hon-4-300-si-tu-tranh-400-suat-vao-lop-10-thpt-nguyen-tat-thanh-2291690.html