Lưu ý đặc biệt với thí sinh xét tuyển đại học năm 2024

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 18/7, điểm chuẩn công bố trước 17h ngày 19/8.

 Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Phương Lâm.

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Phương Lâm.

Tháng 4/2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành giáo dục mầm non, trong đó có nêu cụ thể các mốc xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý như sau:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào vào ngày 27-29/6. Trong đó, thí sinh làm bài thi Toán và Ngữ văn vào ngày 27/6.

Ngày 28/6, các em làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), buổi chiều thi Ngoại ngữ. Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng. Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi từ 8h ngày 17/7.

Năm 2024, quy chế tuyển sinh đại học vẫn giữ ổn định như 2 năm trước. Thí sinh cần lưu ý toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến.

Vì vậy, thí sinh không được bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó.

Thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn về mặt số lượng nguyện vọng, tuy nhiên, các em chỉ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển. Năm nay, các em sẽ chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành/trường mà không cần đăng ký nguyện vọng theo phương thức, tổ hợp xét tuyển.

Tuy nhiên, thí sinh cần nhớ phải cập nhật lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT tất cả những dữ liệu có thể phục vụ cho việc xét tuyển như điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đánh giá năng lực, các chứng nhận để cộng điểm ưu tiên, khuyến khích...

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh trúng tuyển sớm vào các trường đại học chỉ là kết quả tạm thời. Các em cần hoàn thành các bước đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ sau khi tốt nghiệp THPT, kể cả là các nguyện vọng đã trúng tuyển. Nếu không, việc trúng tuyển sớm là vô nghĩa.

Ngọc Bích

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/luu-y-dac-biet-voi-thi-sinh-xet-tuyen-dai-hoc-nam-2024-post1481591.html