Thêm một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga bị bắt

Reuters ngày 23/5 đưa tin ông Vladimir Verteletsky - một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga, bị bắt, khiến số quan chức quân sự Nga bị bắt giữ trong một tháng qua lên tới năm người.

Cơ quan điều tra cho biết ông Verteletsky - quan chức phụ trách việc mua sắm của Bộ Quốc phòng Nga - bị cáo buộc lạm quyền trong việc thực thi các quyết định nhà nước.

Hồi năm 2022, ông đã thông qua một dự án chưa hoàn thành, gây thất thoát cho nhà nước hơn 70 triệu rúp.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Nga đưa tin Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Vadim Shamarin cũng đã bị bắt.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2023, ông Shamarin bị nghi nhận hối lộ từ một nhà máy sản xuất thiết bị liên lạc ở vùng Ural. Số tiền này là "quà cảm ơn" cho việc ký kết các hợp đồng cấp nhà nước lớn với công ty này. Ông Shamarin được cho là đã hưởng lợi ít nhất 36 triệu rúp.

Tư dinh của ông Shamarin đã bị khám xét, trong khi ông bị tạm giam hai tháng trước khi vụ việc được đưa ra xét xử. Phát ngôn viên của tòa án cho biết ông Shamarin bị buộc tội theo khoản 6, điều 290 Bộ luật Hình sự Nga (nhận hối lộ quy mô lớn). Điều khoản này trong Bộ luật Hình sự của Nga có hình phạt tối đa là 15 năm tù với mức phạt gấp một trăm lần số tiền hối lộ.

Ông Shamarin đã giám sát Quân đoàn Tín hiệu của quân đội từ năm 2020. Quân đoàn này phụ trách mảng liên lạc quân sự, bao gồm cả việc đảm bảo bí mật cho các tín hiệu chỉ huy trên chiến trường.

Điện Kremlin cho biết công việc chống tham nhũng đang được thực hiện ở nhiều cơ quan nhà nước khác nhau của Nga, không chỉ Bộ Quốc phòng. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Chống tham nhũng là công việc nhất quán. Đó không phải là một chiến dịch, đó là công việc diễn ra liên tục."

Đây là vụ bắt giữ quan chức quốc phòng cấp cao thứ tư và thứ năm trong vòng một tháng, bắt đầu từ ngày 23/4 khi Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivanov bị tạm giam vì nghi ngờ nhận hối lộ.

Sau đó, tướng Yuri Kuznetsov - Cục trưởng Cục Nhân sự Bộ Quốc phòng và tướng Ivan Popov - cựu tư lệnh Quân đoàn 58 của Nga cũng đã bị bắt.

Theo Reuters, các vụ bắt giữ cho thấy một nỗ lực của chính phủ nhằm dập tắt nạn tham nhũng xung quanh các hợp đồng quân sự.

Ngoài ra, ba người khác đã bị bắt giữ liên quan đến các vụ việc này, bao gồm một người bạn của Thứ trưởng Ivanov, ông chủ một công ty xây dựng bị cáo buộc đưa hối lộ, và cựu giám đốc một số công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Sau khi nhậm chức hồi đầu tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định thay thế Bộ trưởng Quốc phòng lâu năm - ông Sergei Shoigu bằng chuyên gia kinh tế Andrei Belousov - cựu phó thủ tướng.

Việc bổ nhiệm ông Belousov, người không có nhiều kinh nghiệm quân sự, được coi là động thái nhằm khai thác nền kinh tế quốc phòng của Nga hiệu quả hơn theo nhu cầu của quân đội, và loại bỏ sự lãng phí, tham nhũng trong chi tiêu quốc phòng.

Nga đang bước vào năm thứ ba trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Lực lượng nước này đã giành lại thế chủ động trong vài tháng qua và ghi nhận một loạt bước tiến. Tổng thống Putin tuần trước cho biết ông không có kế hoạch thay đổi Bộ Tổng tham mưu vì "công việc chiến đấu" đang diễn ra thành công.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/them-mot-quan-chuc-cap-cao-bo-quoc-phong-nga-bi-bat-post1639996.tpo