Cựu lãnh đạo Pháp cảnh báo nguy cơ hỗn loạn từ quyết định của Tổng thống Macron

Ngày 16/6, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo việc Tổng thống Emmanuel Macron bất ngờ quyết định giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm có thể phản tác dụng và đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Ảnh: Reuters)

Ông Macron quyết định giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm vào ngày 30/6 và 7/7, sau khi liên minh trung dung của ông bị đảng Tập hợp quốc gia (RN) cực hữu đánh bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cuối tuần trước.

Theo bài viết trên tạp chí Journal du Dimanche, cựu Tổng thống Sarkozy, người nắm quyền từ năm 2007 - 2012 và đến nay vẫn là nhân vật chính trị quan trọng, cho rằng tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra do việc giải tán quốc hội.

“Tạo cơ hội cho người dân Pháp hợp lý hóa việc giải tán quốc hội là lập luận gây tò mò, vì đây chính xác là điều hơn 25 triệu người Pháp vừa làm tại cuộc bỏ phiếu. Rủi ro là rất lớn khi họ xác nhận sự tức giận của mình hơn là đảo ngược nó”, ông Sarkozy nói về cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ngày 9/6.

Ông Sarkozy được nói là người có quan hệ thân thiện với Tổng thống Macron.

Một cuộc thăm dò công bố ngày 15/6 dường như khẳng định điều ông Sarkozy nói.

Cuộc thăm dò do hãng OpinionWay-Vae Solis thực hiện cho nhật báo Les Echos và đài phát thanh Radio Classique dự báo RN sẽ dẫn đầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội, với 33% phiếu bầu, còn Mặt trận Bình dân, tức liên minh của các đảng cánh tả, được 25%. Phe trung dung của Tổng thống Macron dự kiến chỉ được 20%.

Hàng ngàn người tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Paris và các thành phố trên khắp nước Pháp trong ngày 15/6 để phản đối RN trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-lanh-dao-phap-canh-bao-nguy-co-hon-loan-tu-quyet-dinh-cua-tong-thong-macron-post1646777.tpo