Hamas tái khẳng định ủng hộ đề xuất ngừng bắn

Lực lượng Hamas vừa tái khẳng định mong muốn của nhóm này trong việc tiến tới thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với Israel theo đề xuất do Tổng thống Mỹ công bố và được Nghị quyết của Hội đồng bảo an ủng hộ.

Trong tuyên bố trên truyền hình nhân dịp bắt đầu lễ Hiến sinh (lễ Tế cừu) của người Hồi giáo, Thủ lĩnh Chính trị Hamas Ismail Haniyeh nêu rõ phản hồi của lực lượng này là đồng nhất với các nguyên tắc trong đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố cuối tháng 5 vừa qua.

Theo đó, Hamas cùng các nhóm vũ trang Palestine sẵn sàng tiến tới thỏa thuận toàn diện, bao gồm việc ngừng bắn, việc rút lực lượng chiếm đóng và tái thiết dải Gaza. Thủ lĩnh Chính trị Hamas cũng tái khẳng định sự ủng hộ của nhóm này với vai trò của các nhà trung gian quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn.

Các chiến binh Hamas (Ảnh: Reuters)

Các chiến binh Hamas (Ảnh: Reuters)

Liên quan đến quyết định tạm dừng tác chiến chiến thuật tại phía Nam dải Gaza vừa được quân đội Israel công bố, một số Bộ trưởng thuộc phe dân tộc cực đoan trong Chính phủ Israel đã chỉ trích gay gắt bước đi này.

Cụ thể, trong hai tuyên bố đưa ra gần như đồng thời trưa nay, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich cùng cho rằng quyết định tạm dừng tác chiến để chuyển hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza là không thể chấp nhận được. Trong đó, Bộ trưởng Tài chính Smotrich đánh giá bước đi này sẽ giúp Hamas tiếp tục kiểm soát về mặt dân sự dải Gaza, trái ngược với mục tiêu mà Israel theo đuổi trong cuộc chiến.

Trước đó, sáng 16/6 quân đội Israel thông báo tạm dừng các hoạt động quân sự mang tính chiến thuật ở khu vực phía Nam dải Gaza, trừ thành phố Rafah, trong 11h mỗi ngày, nhằm tạo điều kiện cho hàng cứu trợ nhân đạo chuyển vào dải Gaza.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích khu vực, biện pháp này của Israel chỉ có thể giúp hạ nhiệt phần nào tình hình nhân đạo đang ở mức cực kỳ tồi tệ tại dải Gaza do cuộc chiến tổng lực kéo dài hơn 8 tháng qua của Israel gây ra.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hamas-tai-khang-dinh-ung-ho-de-xuat-ngung-ban-post1101914.vov