Thành phố Biên Hòa: Chờ gỡ khó các dự án nhà ở xã hội tại phân khu C4

Để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4, Đồng Nai kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) của các dự án khu đô thị tại phân khu này.

UBND tỉnh kiến nghị các giải pháp bố trí nhà ở xã hội các dự án tại phân khu C4, thành phố Biên Hòa để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ. Ảnh:P.Tùng

UBND tỉnh kiến nghị các giải pháp bố trí nhà ở xã hội các dự án tại phân khu C4, thành phố Biên Hòa để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ. Ảnh:P.Tùng

Phân khu C4 hiện có nhiều dự án bất động sản “ngóng chờ” điều chỉnh quy hoạch để tháo gỡ khó khăn.

Điều chỉnh quy hoạch để tháo gỡ khó khăn

Phân khu C4 có diện tích khoảng 1,5 ngàn hécta với hàng loạt dự án địa ốc được UBND tỉnh rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung. Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, công điện và nhiều chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt để thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó có các dự án tại phân khu C4, thành phố Biên Hòa.

Đầu năm 2023, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Liên bộ Xây dựng - Tài nguyên và môi trường lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án trên địa bàn Đồng Nai. Sau đó, UBND tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác nhằm khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn tỉnh, trong đó có các dự án gặp vướng mắc về quy hoạch tại phân khu C4.

Phân khu C4 gồm toàn bộ xã Long Hưng và một phần phía Tây Nam phường Tam Phước - cù lao Phước Hưng.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được điều chỉnh tổng thể vào tháng 7-2014, quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9-2016. Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp. Do có sự khác biệt giữa các quy hoạch, nhiều dự án khu đô thị, trong đó có các dự án tại phân khu C4 đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Theo UBND tỉnh, việc thẩm định hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4 cần căn cứ nhiều nội dung. Cụ thể, phải xác định vị trí, quy mô diện tích các khu NƠXH. Từ đó, làm cơ sở tính toán quy mô dân số, tổ chức phân khu chức năng…

Đề xuất giải pháp bố trí NƠXH

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4, vào giữa tháng 5 vừa qua, làm việc với Tổ Công tác Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, UBND tỉnh đã kiến nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ về NƠXH của các dự án tại phân khu này.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, đối với Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng, ngoài 6,81 hécta đất NƠXH trong các dự án (gồm 3,72 hécta theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt và dự kiến điều chỉnh quy hoạch để bổ sung 3,09 hécta), UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận bố trí bổ sung quỹ đất NƠXH thay thế cho các dự án tại địa điểm khác ngoài phân khu C4, nhưng nằm trong phạm vi thành phố Biên Hòa.

Trong khi đó, đối với Dự án Khu đô thị Dịch vụ thương mại cao cấp Phước Hưng, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận bố trí đất NƠXH thay thế tại Dự án Khu dân cư cho người có thu nhập thấp và NƠXH có quy mô 46,8 hécta tại phường Tam Phước. Dự án này nằm ngoài phân khu C4 và cách vị trí Dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Phước Hưng khoảng 2km.

“Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND tỉnh sẽ yêu cầu các chủ đầu tư cam kết trách nhiệm đối với việc triển khai các khu NƠXH trên. Đồng thời, hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4 đã gửi Bộ Xây dựng” - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết.

Với những kiến nghị của UBND tỉnh, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thu Hằng cho biết, đơn vị đã nhận được văn bản của Đồng Nai về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4 và đã có hướng dẫn về một số nội dung. Trong đó, việc điều chỉnh quy hoạch cần phải đảm bảo các nguyên tắc về chỉ tiêu đất cây xanh, đất công cộng… Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay là phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về bố trí NƠXH của các dự án.

“Với những khó khăn liên quan đến bố trí NƠXH, chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị chức năng để giải quyết nhằm sớm thực hiện việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4” - bà Hằng cho hay.

Trong khi đó, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vương Duy Dũng cho hay, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa tại phân khu C4 có liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn các dự án bất động sản. Trong đó, việc bố trí quỹ đất NƠXH đối với các khu đô thị tại phân khu C4 nằm ngoài vị trí khu đô thị phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

“Trên cơ sở rà soát, đánh giá quy hoạch, kế hoạch và nhu cầu về NƠXH, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản sẽ có tổng hợp, tham mưu ý kiến Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ nội dung này” - ông Vương Duy Dũng cho biết.

Phạm Tùng

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202405/thanh-pho-bien-hoa-cho-go-kho-cac-du-an-nha-o-xa-hoi-tai-phan-khu-c4-61e52df/