Tham vọng nông nghiệp của tỷ phú ô tô Thaco Trần Bá Dương

Hơn 40 năm trên thương trường, là tỷ phú USD của Việt Nam nhưng ông Trần Bá Dương vẫn là 'tân binh' khởi nghiệp trong nông nghiệp với nhiều khó khăn, thử thách...

Ông Trần Bá Dương là một trong những doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam, được biết tới là “cha đẻ" của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco). Đi lên từ nghề “vét mỡ bò", sau hơn 40 năm ròng rã, ông Trần Bá Dương hiện đang là một trong 6 tỷ phú USD của Việt Nam theo bình chọn của Tạp chí Forbes (Mỹ).

Ô tô khó khăn - nông nghiệp có lãi

Năm 2021, Thaco cho biết đã hoàn thành chương trình tái cấu trúc với hệ sinh thái đa ngành với 7 mảng kinh doanh gồm: Ô tô, nông lâm nghiệp, cơ khí công nghiệp, đầu tư xây dựng, thương mại dịch vụ, logistic,..

Tỷ phú Trần Bá Dương.

Tỷ phú Trần Bá Dương.

Thế nhưng nhìn lại năm 2023, khi hệ sinh thái Thaco ghi nhận lợi nhuận giảm sâu do doanh số ô tô giảm thì mảng nông nghiệp lại chứng kiến những chuyển biến tích cực. Đây cũng là mảng “sinh sau đẻ muộn” của Tập đoàn Thaco vào năm 2019.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thaco Agri) báo lãi gần 42 tỷ đồng trong năm 2023, tăng trưởng vượt trội khỏi số lỗ 869 tỷ đồng cùng kỳ năm 2022. Trước đó vào năm 2021, công ty con mảng nông nghiệp của Tập đoàn Thaco cũng chìm trong thua lỗ 514 tỷ đồng.

Sự ra đời của Thaco Agri được xem như hiện thực hóa hành trình làm nông nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương sau cái bắt tay với bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) trong hành trình vực dậy HAGL Agrico.

Trong suốt 3 năm từ khi bắt đầu tham gia vào HAGL Agrico vào năm 2018, dù đã đưa ra nhiều giải pháp đưa HAGL Agrico khỏi bờ vực phá sản bằng loạt biện pháp như rót vốn, đầu tư, cho vay nhưng vẫn như muối bỏ bể. Doanh nghiệp thường xuyên trong tình trạng thiếu hụt dòng tiền để thanh toán các khoản nợ đến hạn, thiếu tiền mua vật tư chăm sóc và đầu tư cho các hạ tầng kỹ thuật quan trọng…

Cuối cùng, Thaco vẫn phải chọn đưa ra quyết định tiếp quản công ty, ông Trần Bá Dương vì vậy cũng “bất đắc dĩ" làm Chủ tịch HAGL Agrico.

Như vậy, ngoài vai trò là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thaco, tính đến tháng 6/2024, ông Trần Bá Dương đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico; Tổng Giám đốc Địa ốc Đại Quang Minh...

Chia sẻ với truyền thông về cuộc “giải cứu" bất thành HAGL Agrico, ông Dương thẳng thắn nói, bản thân không thích từ “giải cứu” vì từ này không nên có trong nền kinh tế thị trường.

“Thaco đầu tư vào HAGL mà nói “giải cứu” thì không ngân hàng nào cho vay, vì làm kinh tế là phải tạo ra sản phẩm và có hiệu quả. Thaco giúp HAGL cũng là mở ra cơ hội để phát triển mảng sản xuất kinh doanh nông nghiệp cho Thaco”, tỷ phú Trần Bá Dương chia sẻ.

Còn về phần HAGL Agrico, sau nhiều năm vật lộn, quý I/2024, HAGL Agrico báo lỗ sau thuế 47 tỷ đồng, đã giảm đáng kể so với số lỗ 112 tỷ đồng vào quý I/2023.

Việc thua lỗ trong 12 quý liên tiếp khiến khoản lỗ lũy kế tính tới cuối quý I/2024 của HAGL Agrico là 8.149 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 2.487 tỷ đồng.

Tiềm lực của doanh nghiệp "trẻ"

Thông tin trên website Tập đoàn Thaco, việc thành lập tập đoàn Thaco Agri nhằm thực hiện chiến lược đầu tư phát triển nông – lâm nghiệp với các lĩnh vực hoạt động: trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Đến nay, Thaco Agri đã sở hữu hơn 48.000ha đất tại Việt Nam, Campuchia, đồng thời, điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất trên diện tích hơn 36.000ha của công ty HAGL Agrico tại Lào và Campuchia.

Kết thúc năm 2023, sau khi đứt chuỗi lỗ, vốn chủ sở hữu của Thaco Agri ghi nhận tăng 26% lên 14.300 tỷ đồng. Nếu so với với tuổi đời kinh doanh, số vốn điều lệ trên của Thaco Agri thuộc hàng top đầu trong các doanh nghiệp ngành nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tại thời điểm cuối năm 2023, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của công ty đạt 2,6, tương ứng nợ phải trả đạt gần 37.200 tỷ đồng. Tỉ lệ dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở giữ nguyên ở mức 0,2. Như vậy, nợ trái phiếu của Thaco Agri đạt 2.860 tỷ đồng. Tổng tài sản của Thaco Agri ở mức 51.500 tỷ đồng.

Tại hội nghị tổng kết kinh doanh hồi đầu năm, ông Trần Bá Dương cho biết năm trước Thaco Agri đã đưa ra mô hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi tích hợp, tuần hoàn. 2024 sẽ là năm quan trọng, mang tính bản lề của doanh nghiệp.

Năm 2024, Thaco Agri tiếp tục đầu tư 5.800 tỷ đồng vào các dự án đầu tư xây dựng, trồng mới, chăn nuôi tạo nền tảng để phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, Thaco Agri thực hiện trồng mới 7.600 hecta chuối, nâng tổng diện tích sản xuất chuối lên 11.600 hecta.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng đặt kế hoạch nâng tổng số đàn bò đến cuối năm 2024 là 151.500 con, sản lượng bò xuất bán ước đạt 17.200 con; tổng diện tích cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò là 7.100 hecta và diện tích cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi bò là 580 hecta, sản lượng trái cây ước đạt 7.200 tấn....

Đồng thời, tiếp tục chăm sóc thu hoạch mủ cao su trên tổng diện tích 9.500 hecta, sản lượng mủ cao su dự kiến đạt 14.400 tấn; tổ chức chăn nuôi heo với tổng đàn 136.600 con, sản lượng heo thịt xuất bán năm 2024 ước đạt 158.800 con; sản xuất 120.000 tấn thức ăn chăn nuôi; tiếp tục phát triển dự án nuôi cá nước ngọt giá trị cao, trong đó hoàn thiện trại cá giống và nuôi đại trà cá thịt.

Nguyễn Phương Anh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tham-vong-nong-nghiep-cua-ty-phu-o-to-thaco-tran-ba-duong-a668246.html