Thăm khám, phát thuốc miễn phí cho đồng bào biên giới tỉnh Quảng Nam

Sáng 2/3, Đoàn công tác của Bệnh viện 199 – Bộ Công an tại thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đồn Biên phòng Gari Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 400 người dân xã biên giới Ch'Ơm, huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Trong 2 ngày 2-3/3, tại Trạm Y tế xã Ch’Ơm, huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, các bác sĩ Bệnh viện 199 tư vấn, khám sức khỏe tổng quát như: đo huyết áp, khám ngoại bụng, siêu âm, răng hàm mặt và các bệnh lý cơ xương khớp, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Các bác sĩ còn tầm soát các bệnh lý có nguy cơ mắc hoặc đã mắc mà y tế cơ sở chưa có điều kiện điều trị.

400 đồng bào vùng biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam được khám bệnh miễn phí

400 đồng bào vùng biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam được khám bệnh miễn phí

Qua thăm khám, các bác sĩ hướng dẫn bà con đến Trung tâm y tế tuyến trên để khám và điều trị kịp thời và tư vấn người dân về chế độ dinh dưỡng và tự chăm sóc một số bệnh thường gặp trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường.

Bác sĩ Bệnh viện 199 khám bệnh miễn phí cho đồng bào biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam

Bà Alăng Dâng, 58 tuổi, ở thôn Cha’Nốc được khám sức khỏe và nhận thuốc, phấn khởi nói: “Tôi thường xuyên bị các bệnh về xương khớp, đường xa nên đi lại cũng khó khăn. Khi được nghe Già làng thông báo đăng ký khám bệnh miễn phí do Bệnh viện 199 và cán bộ Biên phòng tổ chức, tôi rất vui. Các y bác sĩ khám bệnh, tư vấn rất nhiệt tình, tôi rất cảm ơn”.

Bác sĩ khám bệnh miễn phí cho người dân

Ch’Ơm là xã vùng cao biên giới của huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, tuy có cửa khẩu phụ Cha’Nốc (Việt Nam) – Kà Lừm (Lào) nhưng cuộc sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, đối với vùng đồng bào vùng biên viễn, trở ngại đầu tiên là địa bàn rộng, giao thông đi lại cách trở, nhận thức về y tế chưa cao. Cùng với cơ sở vật chất, vật tư thiết bị, thuốc men có hạn, nên việc tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp không ít khó khăn. Những chương trình khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí như thế này góp phần đảm bảo y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Các bác sĩ còn tầm soát các bệnh lý có nguy cơ mắc hoặc đã mắc mà y tế cơ sở chưa có điều kiện điều trị

BS.CKI Nguyễn Huy Thông, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện 199, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tây Giang là người gần 40 năm gắn bó với công tác y tế, đặc biệt là y tế thôn bản, chia sẻ: “Cuộc sống người dân xã Ch’Ơm còn nhiều khó khăn, lại sinh sống ở địa bàn vùng sâu, vùng xa nên công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe không dễ dàng. Trong những chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại các địa phương, đặc biệt là các xã vùng biên như thế này, ngoài việc khám sức khỏe cho người dân, chúng tôi đều chủ động hướng dẫn kỹ năng chuyên môn cho các y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế của xã thông qua thực tế khám bệnh, kê đơn thuốc, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân”.

CTV Sông Hàn/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tham-kham-phat-thuoc-mien-phi-cho-dong-bao-bien-gioi-tinh-quang-nam-post1080166.vov