Tạo cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Ngày 11/11, tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam. Sự kiện được đánh giá sẽ tạo ra cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam, đặc biệt là khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

 Các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sáng 11/11 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Nam

Các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sáng 11/11 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Sơn Nam

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho biết, một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh ngay từ ngày đầu, đó là lĩnh vực vi mạch bán dẫn, thể hiện trong việc tập trung thu hút thành công dự án nhà máy đóng gói Intel vào khu công nghệ cao năm 2006, 2016. Cùng với đó, hoạt động nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn cũng được đẩy mạnh.

Với việc thành phố đã hỗ trợ tích cực cho Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch vào năm 2005; đồng thời, việc thu hút đầu tư Intel vào khu công nghệ cao, thể hiện quyết tâm, tầm nhìn, các bước đi tổng thể, dài hạn của thành phố trong phát triển ngành vi mạch bán dẫn.

Theo thống kê, hiện tại Việt Nam có gần khoảng 5.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trong đó chủ yếu là tập trung tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới các lĩnh vực công nghiệp ICT. Hiện nay, Bộ đang dự thảo và trình Chính phủ chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số hay còn gọi là công nghiệp ICT.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang đề xuất trình Quốc hội thông qua Luật Phát triển Công nghiệp Công nghệ số với mong muốn hoàn thiện thể chế cho các lĩnh vực công nghiệp ICT.

Theo đó, hướng tới làm thế nào những ngành công nghiệp ICT của Việt Nam tích hợp vào tất cả các ngành công nghiệp của đất nước, từ đó, phát triển các thế mạnh của lĩnh vực IT của Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp ICT có sự tăng trưởng mạnh trong 20 năm qua với tốc độ tăng trưởng bình quân 10% trong các năm. Doanh thu của lĩnh vực ICT năm 2021 là 136 tỷ USD.

Gia Cư

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/tao-co-hoi-phat-trien-nganh-cong-nghiep-ban-dan-116579.html