Tận mục ngôi làng cổ có kiến trúc tráng lệ nhất Trung Quốc

Từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, phong trào xây dựng các điêu lâu phát triển mạnh ở Khai Bình cùng với sự trở về của những người Trung Quốc di cư sang Hoa Kỳ, Australia hay các nước Nam Á.

 Khai Bình Điêu Lâu là tên gọi của một quần thể kiến trúc cổ độc đáo gồm hàng nghìn tòa nhà nhiều tầng được xây dựng ở Khai Bình, Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Gzhu.edu.cn.

Khai Bình Điêu Lâu là tên gọi của một quần thể kiến trúc cổ độc đáo gồm hàng nghìn tòa nhà nhiều tầng được xây dựng ở Khai Bình, Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Gzhu.edu.cn.

Việc xây dựng các tòa nhà này bắt đầu từ một truyền thống có từ thời nhà Minh, khi cư dân ở Khai Bình biến nơi ở của mình thành các tháp cao được gia cố chắc chắn - gọi là điêu lâu - để chống trộm cướp và thổ phỉ. Ảnh: Huacheng.gz.

Từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, phong trào xây dựng các điêu lâu phát triển mạnh ở Khai Bình cùng với sự trở về của những người Trung Quốc di cư sang Hoa Kỳ, Australia hay các nước Nam Á. Ảnh: Xjxy.vip.

Các tòa nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mang những chi tiết kiến trúc và họa tiết trang trí chịu ảnh hưởng của cả văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây. Ảnh: Thepaper.cn.

Tại các điêu lâu. người chủ và gia đình luôn luôn ở tầng trên, người giúp việc ở bên dưới, sân thượng là đài quan sát. Một số điêu lâu quy mô lớn được xây dựng như pháo đài phòng thủ. Ảnh: Baidu.

Không chỉ nhằm mục đích bảo vệ người sống bên trong, việc xây dựng các điêu lâu ở Khai Bình còn nhằm thể hiện sự giàu sang và quyền uy của gia chủ. Ảnh: Iloiter.com.

Mặc dù được xây dựng theo nhiều kiểu dáng và chiều cao khác nhau, điểm chung của các điêu lâu là ở tầng nào cũng có nhà bếp. Ảnh: Ifeng.com.

Sở dĩ như vậy bởi vùng Khai Bình trước kia rất hay ngập lụt, kiểu xây này dự phòng khi nước dâng lên các tầng bên dưới thì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày vẫn có thể được đảm bảo. Ảnh: Xjxy.vip.

Một điểm chung nữa là các điêu lâu tại Khai Bình được xây dựng với rất nhiều cửa sổ nhỏ. Những ô cửa này vừa dùng để quan sát các động tĩnh bên ngoài, vừa giúp lưu thông không khí trong tòa nhà. Ảnh: xjxy.vip.

Hiện nay còn khoảng 1.800 điêu lâu tồn tại ở Khai Bình. Đa phần các điêu lâu vẫn có người cư trú thường xuyên, trong đó một số mở cửa cho khách du lịch vào tham quan. Ảnh: Thepaper.cn.

Năm 2007, tập hợp công trình kiến trúc độc đáo này cùng tổ hợp làng mạc lân cận đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Showse.com.

Mời quý độc giả xem video: Cách làm du lịch phố cổ tại Trung Quốc. Nguồn: VTV24.

T.B (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/tan-muc-ngoi-lang-co-co-kien-truc-trang-le-nhat-trung-quoc-1927957.html