Tài xế buông vô-lăng để chơi Rubik dù ô tô đang chạy quá tốc độ trên 120km/h

Một tài xế xe Peugeot đời cũ đã được camera của trực thăng giao thông ghi lại cảnh đang ngồi giải khối rubik trong khi chạy xe quá tốc độ, lên tới trên 120 km/h.

Theo đoạn video được Tổng cục Giao thông Tây Ban Nha chia sẻ trên mạng xã hội như một lời cảnh tỉnh và nâng cao nhận thức lái xe an toàn cho người dân.

Theo đó, trực thăng của cảnh sát đã quay hình được một người đàn ông đang chạy chiếc Peugeot 307 SW quá tốc độ, lên đến 120 km/h. Đáng lo ngại hơn cả, người lái xe này buông vô-lăng cả hai tay và mải mê chơi Rubik một cách say sưa trong khoảng thời gian khá lâu.

Xem video:

Nguồn: Dir Gral Tráfico (mạng xã hội X)

Đáng lưu ý, tài xế này không phải đang lái một chiếc xe đời mới được trang bị hệ thống hỗ trợ tự lái hiện đại mà chỉ là một chiếc Peugeot 307 SW sản xuất năm 2002, đến nay đã 22 năm tuổi. Chắc chắn, ở thời điểm ra mắt cách đây hơn 2 thập kỷ, chiếc xe của Pháp mới chỉ có tính năng kiểm soát hành trình đơn giản, chưa hề có hệ thống tự lái rảnh tay.

Rất may, hành động liều lĩnh này của tài xế trên chưa dẫn đến tai nạn nào khi cơ quan thực thi pháp luật đã kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn chặn.

Theo Tổng cục Giao thông Tây Ban Nha, lái xe mất tập trung đã góp phần gây ra 32% số vụ tai nạn giao thông chết người ở quốc gia này.

Trong vài năm trở lại đây, công nghệ hỗ trợ lái xe trở nên phổ biến, xuất hiện trên các thương hiệu từ xe bình dân như Toyota, Honda cho đến xe hạng sang như Audi, Mercedes-Benz, BMW, Volvo... Các trang bị được đi kèm cho tính năng này là các loại camera, radar và các cảm biến, giúp xe tự động giữ làn đường hoặc xử lý khi gặp chướng ngại vật hay tình huống khẩn cấp.

Peugeot 307 SW là mẫu xe được ra mắt từ năm 2002 nên chưa có tính năng tự lái. Ảnh: Autoevolution

Peugeot 307 SW là mẫu xe được ra mắt từ năm 2002 nên chưa có tính năng tự lái. Ảnh: Autoevolution

Tuy nhiên, dù công nghệ hiện đại đến mấy, các hãng xe vẫn khuyến cáo tài xế cần đặt tay lên vô lăng ngay cả khi xe đang kích hoạt chế độ tự lái.

Công nghệ tự lái hiện nay mới chỉ dừng lại ở tính năng hỗ trợ lái, do đó vẫn cần sự tập trung và tỉnh táo của người lái khi cầm vô-lăng. Hành động buông hai tay khỏi vô lăng khi lái xe có thể gây nguy hiểm cho cả người trong xe và người tham gia giao thông khác. Bởi khi buông cả hai tay, người lái sẽ trở nên bị động và hoảng loạn nếu gặp tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó, mặt đường xấu cũng có thể khiến chiếc xe đột ngột mất lái nếu người điều khiển không kịp xử lý.

Theo Carcoops

Bạn đã từng gặp tình huống thót tim khi lái xe? Hãy chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Ngô Minh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tai-xe-buong-vo-lang-de-choi-rubik-du-o-to-dang-chay-qua-toc-do-tren-120km-h-2282557.html