Su-35 Nga và MQ-9 Reaper Mỹ tránh va chạm trong gang tấc

Ngày 22/6, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, một vụ va chạm xảy ra giữa 3 máy bay không người lái MQ-9 Reaper Mỹ và 1chiếc Su-35 Flanker-E Nga trên không phận tỉnh Homs, Syria.

Theo Tướng Yuri Popov, phó giám đốc Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến tại Syria của Nga, 3 máy bay không người lái MQ-9 Reaper vừa trinh sát vừa tấn công, thuộc một liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã bay đến quá gần 1 chiếc Su-35 của Nga.

Tình huống nguy hiểm xảy ra vào ngày 21/6, từ 12 giờ 33 phút đến 12 giờ 46 phút (theo giờ địa phương) trên vùng trời làng Es-Sukhna thuộc tỉnh Homs, ở độ cao từ 7.000 đến 8.000 mét.

Ảnh chụp màn hình video. (Nguồn: Bulgarian Military)

Ảnh chụp màn hình video. (Nguồn: Bulgarian Military)

Tướng Popov nhấn mạnh rằng, chuyến bay của Su-35 Nga được Chính phủ Syria cho phép. Ông ca ngợi phi công Nga, đã hành động chuyên nghiệp và thực hiện ngay các biện pháp tránh va chạm.

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến việc trong cùng ngày, có tới 12 lần vi phạm không phận tại khu vực Al-Tanf bởi 2 cặp máy bay tiêm kích F-15, 1 cặp Typhoon và 3 cặp cường kích A-10 của liên minh.

Theo BulgarianMilitary.com, một trong những sự cố đáng chú ý nhất liên quan đến máy bay không người lái và máy bay chiến đấu đã diễn ra giữa Nga và Mỹ vào năm 2023. Vào ngày 14/3/2023, có thông tin cho rằng 1 máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ đã rơi xuống Biển Đen. Ngay sau đó, Nga, Mỹ và Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ đã xác nhận rằng một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga có liên quan, với các hành động từ máy bay phản lực dẫn đến việc bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ.

Ảnh chụp màn hình video. (Nguồn: Bulgarian Military)

Ảnh chụp màn hình video. (Nguồn: Bulgarian Military)

Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria vào năm 2011, đã có nhiều cuộc chạm trán căng thẳng giữa máy bay quân sự Nga và Mỹ trên bầu trời Syria.

Một cuộc đụng độ đáng kể đã xảy ra vào tháng 6/2017, khi một chiếc F/A-18E Super Hornet của Hải quân Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-22 của Không quân Syria. Theo Mỹ, máy bay Syria đã thả bom gần Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hỗ trợ, trong khi chính phủ Syria khẳng định máy bay đang nhắm mục tiêu vào các chiến binh IS. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hành động này là cố ý vi phạm chủ quyền của Syria. Liên quân đã không thông báo về hoạt động này cho phía Nga theo thỏa thuận.

Một sự cố đáng chú ý khác xảy ra vào tháng 2/2018, khi 1 máy bay không người lái MQ-9 Reaper Mỹ cáo buộc bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không do Nga sản xuất, do lực lượng ủng hộ chính phủ Syria vận hành. Mỹ tuyên bố chiếc máy bay không người lái đang thực hiện nhiệm vụ giám sát thường lệ để hỗ trợ các lực lượng liên quân chống lại ISIS, trong khi chính phủ Syria khẳng định máy bay đã tấn công các tài sản của họ.

Xuân Minh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/su-35-nga-va-mq-9-reaper-my-tranh-va-cham-trong-gang-tac-169240622175204912.htm