Soi 'thủ phạm' khiến cầu Vĩnh Tuy 2 thành sông sau mỗi trận mưa

Sau khi thành phố Hà Nội yêu cầu làm rõ nguyên nhân cầu Vĩnh Tuy 2 hễ mưa là ngập, phía chủ đầu tư dự án này đã có những lý giải đầu tiên.

Video toàn cảnh cầu Vĩnh Tuy 2 sau khi được hợp nhất với cầu cũ:

Chủ đầu tư dự án xác định nguyên nhân vụ ngập cầu Vĩnh Tuy 2.

Liên quan đến sự cố ngập cầu Vĩnh Tuy 2 trong thời gian vừa qua, phía chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội đã có những lý giải đầu tiên về cây cầu được đầu tư 2.500 tỷ đồng nhưng hễ mưa là ngập.

Theo đó, sau khi nhận được chỉ đạo làm rõ nguyên nhân ngập cầu của UBND thành phố Hà Nội và Sở GTVT, chủ đầu tư dự án cầu Vĩnh Tuy 2 đã tiến hành kiểm tra, xác nhận nguyên nhân và xử lý các tồn tại liên quan đến việc thoát nước mặt cầu Vĩnh Tuy 2.

Qua quá trình kiểm tra đánh giá, bước đầu xác định nguyên nhân đọng nước mặt cầu là do các lỗ thoát nước bị bịt kín bởi đất cát và rác thải.

Thời gian gần đây, cầu Vĩnh Tuy 2 thường ghi nhận tình trạng ngập úng sau các trận mưa lớn.

Thời gian gần đây, cầu Vĩnh Tuy 2 thường ghi nhận tình trạng ngập úng sau các trận mưa lớn.

Ban QLDA Đầu tư công trình giao thông Hà Nội cho biết, theo hồ sơ thiết kế được duyệt, cầu Vĩnh Tuy 2 được thiết kế thoát nước theo hai mái, riêng đoạn từ trụ T58HL đến trụ T70HL thoát nước một mái, kết hợp với thoát nước dọc.

Ngoài ra, tại dải phân cách giữa làn cơ giới và làn hỗn hợp có bố trí 2 lỗ thoát nước cho mỗi modul dài 3m để tăng khả năng thoát nước ngang.

Với phương án bố trí như trên, cầu Vĩnh Tuy 2 đảm bảo khả năng thoát nước theo cường độ mưa và tần suất thiết kế.

Tuy nhiên, do lượng rác thải tồn động quá lớn và công tác vệ sinh, xử lý làm sạch các lỗ thoát nước không được thực hiện thường xuyên dẫn đến tình trạng mưa gây ứ đọng nước trên mặt cầu.

Về giải pháp trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, trong khi chờ bàn giao công trình cho đơn vị quản lý, chủ đầu tư sẽ tiếp tục chỉ đạo nhà thầu, tư vấn giám sát thường xuyên kiểm tra và xử lý hạn chế tối đa tình trạng đọng nước những thời gian qua.

Cùng với đó, chủ đầu tư cũng đề nghị Sở GTVT giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông đẩy nhanh công tác tiếp nhận bàn giao công trình, làm cơ sở giao cho đơn vị quản lý tổ chức duy tu, duy trì và vận hành theo quy định.

Một số hình ảnh rác thải, đất cát lấp kín lỗ thoát nước trên mặt cầu Vĩnh Tuy 2:

Rác thải bịt kín lỗ thoát nước trên cầu Vĩnh Tuy 2.

Rác thải bịt kín lỗ thoát nước trên cầu Vĩnh Tuy 2.

Chủ đầu tư dự án cầu Vĩnh Tuy 2 phải tự bỏ tiền túi để thuê đơn vị dọn dẹp nhưng không xuể, vẫn cần có 1 đơn vị chuyên trách thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh trên cầu.

Chủ đầu tư dự án cầu Vĩnh Tuy 2 phải tự bỏ tiền túi để thuê đơn vị dọn dẹp nhưng không xuể, vẫn cần có 1 đơn vị chuyên trách thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh trên cầu.

Bản tin dự báo mới nhất hôm nay ngày 21/5: Miền Bắc thời tiết oi bức dù có gió Đông.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/soi-thu-pham-khien-cau-vinh-tuy-2-thanh-song-sau-moi-tran-mua-169240521170200535.htm