Reuters: Intel hủy bỏ kế hoạch mở rộng sản xuất chip ở Việt Nam

Theo một nguồn tin Reuters thu thập được, Intel đã hủy bỏ khoản đầu tư từng được lên kế hoạch nhằm mở rộng hoạt động tại Việt Nam…

Intel đã gác lại kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Intel đã gác lại kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Là quốc gia có nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất của Intel trên thế giới, Việt Nam mong đợi công ty tiếp tục mở rộng hoạt động hơn nữa, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành công nghiệp chip của Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 9 vừa qua.

Trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Nhà Trắng đã tiết lộ các sáng kiến và khoản đầu tư mới của các công ty chip Mỹ vào Việt Nam, bao gồm Amkor, Synopsys và Marvell. Intel đã không được đề cập.

Nhưng ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Biden, các quan chức Mỹ đã đưa ra thông báo về việc Intel đã gác lại kế hoạch mở rộng tại Việt Nam trong một cuộc thảo luận với giới doanh nhân và chuyên gia cao cấp, một nguồn tin có hiểu biết về vấn đề tiết lộ với Reuters.

Thậm chí, theo Reuters, quyết định này được Intel đưa ra từ tháng 7, tức trước chuyến thăm của Tổng thống Biden. Đồng thời, lý do không được hãng nêu rõ.

Một nguồn tin thứ hai có mặt trong những cuộc họp khác gần đây giữa các công ty Mỹ và các quan chức hàng đầu của Việt Nam cho biết, Intel đã bày tỏ mối lo ngại về sự ổn định của nguồn cung cấp điện và tình trạng quan liêu quá mức. Một trong những cuộc họp đó diễn ra vào tuần trước tại Hà Nội và có sự tham dự của Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Lưu Quang.

Khi được Reuters trực tiếp đặt câu hỏi về kế hoạch này, Intel từ chối bình luận nhưng nhấn mạnh rằng: “Việt Nam sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất toàn cầu của chúng tôi khi nhu cầu về chất bán dẫn tăng lên”.

Động thái “quay xe” của Intel sẽ gây ảnh hưởng đến kỳ vọng ngày càng lớn của Việt Nam trong việc đóng một vai trò quan trọng hơn trong ngành bán dẫn toàn cầu.

Trên thực tế, quyết định của Intel được đưa ra sau khi hãng công bố các khoản đầu tư lớn vào châu Âu vào tháng 6/2023. Cùng trong thời gian đó, Việt Nam đã vướng phải tình trạng thiếu điện, buộc nhiều nhà sản xuất phải tạm thời đình chỉ sản xuất.

Intel cũng đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực đóng gói chip tại Malaysia, một trong những đối thủ chính của Việt Nam ở Đông Nam Á.

Chung Seck, đối tác tại công ty luật Baker & McKenzie Việt Nam chia sẻ với Reuters: “Không nên chủ quan tin rằng bởi vì Intel đã đầu tư ở đây tức là họ sẽ tiếp tục đầu tư thêm nữa”.

Vào tháng 2/2023, Reuters đã đưa tin về việc Intel đang có kế hoạch đầu tư mới vào Việt Nam, với giá trị lên đến khoảng 1 tỷ USD, để thúc đẩy hoạt động của nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD của họ.

Khi được hỏi về tính khả thi của kế hoạch vào thời điểm đó, Intel trả lời Reuters: “Việt Nam là một phần quan trọng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi chưa công bố bất kỳ khoản đầu tư mới nào”.

Mỹ Hân

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/reuters-intel-huy-bo-ke-hoach-mo-rong-san-xuat-chip-o-viet-nam-post544842.html