Rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ qua Hội thi giáo viên dạy giỏi

Hội thi giáo viên dạy giỏi hàng năm là dịp để mỗi giáo viên rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, được vận dụng các kĩ thuật và phương pháp dạy học.

Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các thầy cô giáo dự thi.

Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các thầy cô giáo dự thi.

Ngày 29/11, Ngành GD-ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ khai mạc hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học năm học 2023-2024.

Phát biểu khai mạc, bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết: Năm học 2022-2023, cấp tiểu học quận Hoàng Mai tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật với 61 giải văn hóa cấp thành phố, 33 giải cấp quốc gia, 283 giải cấp quốc tế.

Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của các em học sinh, sự đầu tư của các nhà trường là sự nỗ lực của đội ngũ các thầy cô giáo tâm huyết, trách nhiệm, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ. Trong đó có nhiều thầy cô giáo trưởng thành từ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp được tổ chức hàng năm.

Trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2022-2023, ngành GD-ĐT quận Hoàng Mai đã đạt được thành tích nổi bật khi cả 5 cô giáo dự thi đều đạt giải Nhất, dẫn đầu thành phố. Hoàng Mai là 1 trong 7 Phòng GD&ĐT được Sở GD&ĐT Hà Nội khen thưởng vì thành tích xuất sắc.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai phát biểu khai mạc hội thi.

Hội thi có sự tham gia của 61 giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn quận.

Hội thi giáo viên dạy giỏi là hoạt động chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, được tổ chức định kỳ nhằm phát hiện và tôn vinh các thầy cô, tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực học tập, là diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, tổ chức lớp học, khai thác sử dụng hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học.

Đồng thời, hội thi góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy học trong nhà trường, khuyến khích, động viên, tạo cơ hội giúp các thầy cô giáo rèn luyện, tự học và sáng tạo. Qua hội thi sẽ nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục.

Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ từ đó các cấp xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh.

Năm học 2023-2024, hội thi giáo viên dạy giỏi đã được các trường tiểu học trong quận Hoàng Mai hưởng ứng tích cực và triển khai nghiêm túc. Đã có 21 trường tổ chức với 1214 giáo viên tham gia, trong đó có 957 giờ dạy xếp loại giỏi, 247 giờ xếp loại khá.

Cô giáo Nguyễn Thúy Hằng phát biểu hưởng ứng hội thi.

Ban tổ chức tặng hoa cho Ban Giám khảo hội thi.

Qua hội thi cấp trường đã tuyển chọn được 61 thầy cô giáo xuất sắc nhất để tham dự hội thi cấp quận. Tại hội thi cấp quận, mỗi thầy cô giáo tham dự sẽ thực hành dạy 1 tiết theo kế hoạch dạy học trên đối tượng học sinh không phải là học sinh do lớp mình giảng dạy hàng ngày. Tiết dạy tham gia hội thi được tổ chức tại lớp học với nguyên trạng số học sinh của lớp đó.

Phát biểu hưởng ứng hội thi, cô Nguyễn Thúy Hằng - giáo viên Trường Tiểu học Tân Mai chia sẻ: Hội thi giáo viên dạy giỏi hàng năm là dịp để mỗi giáo viên rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, được vận dụng các kĩ thuật và phương pháp dạy học để có những bài giảng hay, những giờ học tốt.

“Đến với hội thi, tôi cảm nhận đây là cơ hội thuận lợi để được khẳng định mình, được học hỏi đồng nghiệp để nâng cao kiến thức và phương pháp dạy học. Đại diện cho các thầy cô giáo dự hội thi, tôi hứa sẽ cố gắng hết sức mình, bằng trí tuệ, kinh nghiệm và tình yêu nghề để mang đến cho các em học sinh tiết học hấp dẫn” - cô Hằng nói.

Hội thi giáo viên dạy giỏi là một giải pháp quan của ngành GD-ĐT Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên; là dịp để đánh giá thực trạng đội ngũ, giúp cấp quản lý có cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên.

Hội thi cũng là dịp công nhận và suy tôn giáo viên dạy giỏi, tâm huyết, trách nhiệm với nghề; đồng thời tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến.

Vân Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ren-luyen-chuyen-mon-nghiep-vu-qua-hoi-thi-giao-vien-day-gioi-post662855.html