Quỳ Châu (Nghệ An): Quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/7/2025

Huyện Quỳ Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực với sự vào cuộc của cộng đồng xã hội chung tay giúp đỡ người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở kiên cố, quyết tâm hoàn thành trước ngày 30/7/2025.

Huyện Quỳ Châu (Nghệ An) quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/7/2025.

Huyện Quỳ Châu (Nghệ An) quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/7/2025.

Gia đình anh Cù Văn Đức, thanh niên khuyết tật, bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có cuộc sống chật vật, khó khăn. Sau khi được hỗ trợ 60 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, cộng với số tiền vay mượn từ anh em họ hàng, gia đình anh đã xây được ngôi nhà cho mình. Anh Cù Văn Đức vui mừng chia sẻ: Trước đây, gia đình anh không nghĩ có thể xây được một ngôi nhà kiên cố, nay rất cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các nhà hảo tâm để gia đình sớm có chỗ ở, ổn định cuộc sống vươn lên phát triển kinh tế.

Cùng chung niềm vui với gia đình anh Đức, đợt này gia đình bà Hà Thị Nga, bản Đôm 1 và gia đình bà Đặng Thị Thuyên, bản Đôm 2 cùng trú tại xã Châu Phong mỗi hộ gia đình cũng được hỗ trợ 60 triệu đồng. Những ngôi nhà được xây mới, sửa chữa hoàn thiện đưa vào sử dụng đã giúp nhiều hộ dân có được điều kiện sống tốt hơn, giúp họ “an cư” để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Trao tặng tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Cù Văn Đức, bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

Trao tặng tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Cù Văn Đức, bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

Thực hiện Chương trình hỗ trợ, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, toàn huyện có 1.642 nhà có nhu cầu làm nhà mới, sửa chữa nhà ở. Trong đó có 1.170 nhà cần làm mới; 472 nhà cần sửa chữa. Qua 2 năm 2023 - 2024, từ việc lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các chương trình ưu đãi tín dụng, hỗ trợ cho vay theo Nghị định 28 về xóa nhà tạm và nhà dột nát, đến nay Quỳ Châu đã làm mới được 752 nhà, sửa chữa 302 nhà với tổng kinh phí là 41 tỷ 525 triệu đồng.

Theo kế hoạch, năm 2025 này huyện Quỳ Châu vẫn còn 588 ngôi nhà cần phải hoàn thiện, trong đó có 418 cần xây mới và 170 sửa chữa. Tính đến ngày 10/3/2025, từ các chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở, đã có 364/558 nhà được triển khai, trong đó có 35 nhà đã đưa vào sử dụng đạt 61,9%. Với 224 số nhà còn lại cần xây mới và sửa chữa, huyện Quỳ Châu dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/7/2025. Với những quyết tâm trên, Ban chỉ đạo các cấp đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ của chương trình.

Tính đến ngày 10/3/2025, huyện Quỳ Châu đã có 364/558 nhà được triển khai, trong đó có 35 nhà đã đưa vào sử dụng đạt 61,9%.

Tính đến ngày 10/3/2025, huyện Quỳ Châu đã có 364/558 nhà được triển khai, trong đó có 35 nhà đã đưa vào sử dụng đạt 61,9%.

Ông Lê Hải Lý, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết: Huyện cũng đã kêu gọi các cấp ủy chính quyền, các ngành và tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát bằng những hành động cụ thể thiết thực với phương châm đoàn kết “tương thân, tương ái”; nhà giúp nhà, họ hàng giúp nhau, người giúp công, giúp của cải, tinh thần, vật chất và tinh thần đồng thời kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chung tay đồng hành trong việc hỗ trợ chương trình.

Chương trình xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, gia đình người có công, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn cả nước cũng như của tỉnh Nghệ An, trong đó có huyện Quỳ Châu là một chương trình nhân văn sâu sắc giúp hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở được sống trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố, tiếp thêm động lực, niềm tin, sức mạnh để giúp họ phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Lê Minh

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/quy-chau-nghe-an-quyet-tam-hoan-thanh-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-truoc-ngay-3072025-396913.html