Quốc gia Baltic thông qua luật cấm khí đốt Nga

Truyền thông địa phương đưa tin quốc gia Baltic Latvia sẽ cấm nhập khẩu khí đốt của Nga kể từ năm 2023.

90% khí đốt lượng khí đốt nhập khẩu của Latvia đến từ Nga. Ảnh minh họa - Latvian Public Broadcasting)

90% khí đốt lượng khí đốt nhập khẩu của Latvia đến từ Nga. Ảnh minh họa - Latvian Public Broadcasting)

Theo kênh truyền hình RT, Quốc hội Latvia ngày 13/7 đã thông qua các sửa đổi trong Luật năng lượng của nước này, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga từ ngày 1/1/2023.

Trong tuyên bố được đăng trên cổng thông tin Delfi, các nhà lập pháp Latvia cũng đã thông qua một điều luật nhằm điều chỉnh các thỏa thuận đối với những quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác về cách thức thực thi lệnh cấm khí đốt của Nga.

Các thành viên EU vùng Baltic là Latvia, Estonia và Litva đã tuyên bố ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Moskva. Ba quốc gia trên cũng đã từ chối thực hiện yêu cầu thanh toán hợp đồng mua khí đốt tự nhiên của Nga bằng đồng rúp.

Tháng trước, Thủ tướng Latvia Arturs Krisjanis Karins trả lời phỏng vấn báo El Pais rằng nước này sẽ dừng nhập khẩu khí đốt của Nga, bất chấp mọi khó khăn phía trước. Ông nêu rõ rằng 90% khí đốt lượng khí đốt nhập khẩu của Latvia đến từ Nga.

Trong khi đó, thuế khí đốt ở Latvia đã tăng vọt. Tùy thuộc vào mức tiêu thụ, hóa đơn khí đốt của các hộ gia đình đã tăng 65,6 - 89,9% kể từ đầu tháng 7.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/quoc-gia-baltic-thong-qua-luat-cam-khi-dot-nga-20220715164948031.htm